Hà Giang

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học

16:02, 01/03/2021

BHG - Xác định công nghệ thông tin (CNTT) là công cụ đắc lực, đổi mới nâng cao phương pháp quản lý, dạy và học. Thời gian qua, Trường PTDTBT THCS Tân Nam, xã Tân Nam (Quang Bình) đã áp dụng vào thực tiễn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Giáo viên môn Lịch sử (trường PTDTBT THCS Tân Nam – Quang Bình) giảng bài qua ứng dụng công nghệ thông tin.
Giáo viên môn Lịch sử (trường PTDTBT THCS Tân Nam – Quang Bình) giảng bài qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Trường hiện nay có 30 cán bộ, giáo viên, với 8 lớp, 218 học sinh, 100% giáo viên đạt chuẩn trở lên. Là xã vùng 3, phần lớn học sinh ít có điều kiện tiếp xúc với CNTT, nhà trường luôn chú trọng đầu tư các thiết bị CNTT từ nguồn kinh phí của Nhà nước; sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân phục vụ công tác quản lý, dạy và học của nhà trường với số tiền 150 triệu đồng. Việc ứng dụng CNTT vào quản lý, dạy và học giúp nhiều cho công tác quản lý hồ sơ, dữ liệu; giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo, khả năng tìm ra những phương pháp giảng dạy hiệu quả; tự học nâng cao nghiệp vụ, trau dồi thêm các chuyên ngành tin học, đồ họa, thiết kế… Các giáo viên cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giáo án. Ngoài ra, giúp công tác xử lý văn bản, số liệu và điều hành được chính xác, hiệu quả hơn. Đối với công tác giảng dạy, giúp giáo viên tự nghiên cứu, tìm tòi các tư liệu, thông tin, kiến thức mới để nâng cao nghiệp vụ sư phạm; giúp bài học thêm sinh động, thiết thực, dễ hiểu hơn qua những hình ảnh thực nghiệm, video lồng ghép, minh họa... Các giáo viên đều soạn bài giảng trên máy tính, việc trao đổi thông tin, văn bản trong nhà trường đều được thực hiện qua hòm thư điện tử. Triển khai giáo án điện tử, giảng dạy bằng tivi màn hình lớn có kết nối mạng internet qua phần mềm dạy học Power Point, cung cấp đầy đủ các công cụ để giáo viên tạo ra nhiều hiệu ứng Slide khi trình chiếu. Các thông tin đều được đăng tải trên thời gian biểu, lịch dạy của giáo viên, kết quả học tập của học sinh… Giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi kết quả học tập của con em mình qua điện thoại thông minh. Sưu tầm các hình ảnh thiết thực về cuộc sống để áp dụng vào bài giảng, giúp các em dễ hiểu, dễ học, dễ nhớ; giảm tải số lượng ngôn ngữ viết. Nhà trường có 1 thư viện thông minh, với hệ thống máy tính được kết nối mạng phục vụ nhu cầu đọc, tìm hiểu kiến thức, tạo hứng thú chủ động tiếp thu những kỹ năng cần thiết, phù hợp với tuổi của các em. 

Em Làn Phương Như, lớp 7A tâm sự: Phương thức giảng dạy bằng công nghệ rất thiết thực và bổ ích cho việc học tập của con và các bạn; tiếp thu bài nhanh, hiểu sâu hơn vì có hình ảnh minh họa từ thực tế. Ngoài những giờ học trên lớp, chúng con thường đến thư viện của trường lên mạng internet để học thêm những kiến thức, tìm thêm những cách giải hay, những kinh nghiệm của các bạn vùng xuôi để áp dụng vào thực tiễn.

Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Tân Nam, Lèng Huy Túc cho biết: Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc ứng dụng CNTT vào quản lý, dạy và học là xu thế tất yếu mang lại hiệu quả thiết thực; quản lý tốt hệ thống phân công nhiệm cụ thể trong công việc, giúp giáo viên truyền thụ bài giảng cho học sinh tiếp cận với các tri thức phong phú; giúp các em nhanh hiểu bài. Hiệu quả mang lại thể hiện từ chất lượng giảng dạy và thành tích học tập của học sinh trong trường ngày càng được nâng lên rõ rệt; giúp các em nhìn nhận sự vật, hiện tượng qua thế giới mạng; thu hẹp khoảng cách giữa học sinh vùng thôn, bản và thành, thị. Phụ huynh học sinh đánh giá cao về hiệu quả của ứng dụng CNTT. Để ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao trong công tác giảng dạy, nhà trường thường xuyên cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ kỹ năng tin học do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức.

Bài, ảnh: THÁI SAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kiểm định an toàn bức xạ và thiết bị X-quang

BHG - Trên địa bàn tỉnh hiện có 38 đơn vị sử dụng khoảng 50 thiết bị chụp X-quang. Trong đó, có 5 máy X-quang chụp cắt lớp vi tính CT scanner, 2 máy X-quang chụp răng, 3 máy X-quang đo mật độ xương, còn lại là thiết bị chụp X-quang tổng hợp. Trên thực tế, việc đo liều bức xạ chính xác rất cần thiết cho việc đảm bảo chất lượng xạ trị. Để đảm bảo điều đó, các thiết bị đo liều tại các cơ sở y tế cần được kiểm tra và chuẩn định kỳ một cách tin cậy.

 

31/08/2020
Đồng Văn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất

BHG - Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện Đồng Văn đạt được những thành tích đáng tự hào, năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên, chất lượng nông sản được cải thiện...

24/08/2020
Trao giải sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

BHG - Tối 21.10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức trao giải, vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tạo KHCN. Dự lễ trao giải có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

22/10/2020
Tạo sự chuyển biến trong chăn nuôi bò từ thụ tinh nhân tạo

BHG - Phát triển chăn nuôi bò là một trong những hướng đi quan trọng trong nông nghiệp ở huyện vùng cao Quản Bạ. Là huyện đứng đầu toàn tỉnh trong việc áp dụng biện pháp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho đàn bò, từ đó tạo sự chuyển biến lớn trong chăn nuôi, giúp giá trị đàn bò tăng lên trên 20%, nhiều hộ thoát nghèo nhờ chăn nuôi.

 

22/09/2020