Ra mắt robot "ảo" akaBot tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp

Thứ Sáu, 13/11/2020, 14:59 (GMT+7)

Ngày 13-11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng akaBot - Tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp trong Ngày thứ Sáu công nghệ hằng tuần. 

Lễ ra mắt Nền tảng akaBot - Tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp.
Lễ ra mắt Nền tảng akaBot - Tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp.

Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Made in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nền tảng akaBot do Tập đoàn FPT phát triển, là giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ (RPA) toàn diện cho doanh nghiệp với các “trợ lý robot ảo” có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn.

Với công nghệ lõi là RPA, akaBot có khả năng tích hợp AI (Trí tuệ nhân tạo) và OCR (công nghệ Nhận dạng Ký tự quang học) để xây dựng giải pháp tự động hóa thông minh toàn diện, bảo đảm không xâm lấn hệ thống công nghệ thông tin hiện tại và có thể tương tác với tất cả các phần mềm doanh nghiệp như: word, excel, SAP, web,…

Các giải pháp của akaBot có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính ngân hàng, bán lẻ, sản xuất, logistics,... giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí đến 60%, tăng năng suất đến 80% và giảm thời gian xử lý đến 90% trong khi được cam kết mức độ bảo mật cao nhất.

AkaBot là một trong sáu nền tảng RPA phổ biến nhất toàn cầu do Software Reviews xếp hạng, top 10 Sản phẩm Công nghệ Việt Nam Sao Khuê 2020, Giải vàng Stevie Awards 2020 (hạng mục Sản phẩm B2B Sáng Tạo), cũng như đạt nhiều chứng chỉ chất lượng uy tín khác.

Nền tảng akaBot đã và đang cung cấp giải pháp RPA cho hơn 20 khách hàng và đối tác chiến lược thuộc sáu quốc gia và vùng lãnh thổ: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), tiêu biểu là Thinkpower, HSBC, Panasonic, TPBank, Mizuho.

Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong đề án chuyển đổi số quốc gia có tám lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số. Kinh tế số là một trong ba trụ cột, chuyển đổi số doanh nghiệp cũng là hướng quan trọng.

Theo ông Đỗ Công Anh, akaBot là robot phần mềm thực hiện những tác vụ trong văn phòng lặp đi lặp lại. Đây là một trong số các giải pháp RPA đóng vai trò liên thông dữ liệu, tự động hóa các hành vi của con người và thay thế con người. Nền tảng này giúp doanh nghiệp sau một thời gian triển khai có cái nhìn sâu hơn về quy trình nghiệp của của doanh nghiệp và tái cấu trúc lại các nghiệp vụ

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa tin tưởng, trong thời gian tới, giải pháp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số của các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm…

Theo bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông,  nền tảng Make in Vietnam này sẽ giúp các doanh nghiệp ứng dụng giải quyết các bài toán, nâng cao năng suất lao động thúc đẩy phát triển kinh tế số và hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ số.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông và nhóm phát triển nền tảng akaBot.
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông và nhóm phát triển nền tảng akaBot.

Ông Bùi Đình Giáp, Giám đốc akaBot cho biết: “Trong giai đoạn sắp tới, akaBot sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, phát triển thêm nhiều tính năng tiên tiến, hướng tới cung cấp giải pháp tự động hóa thông minh cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, để thúc đẩy tài chính toàn diện, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mục tiêu xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.”

Nền tảng chuyển đổi số akaBot hiện có chương trình miễn phí trải nghiệm hai tháng để các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ RPA.

AkaBot là nền tảng Make in Việt Nam thứ ba của Tập đoàn FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông trong chương trình “Ngày thứ Sáu công nghệ”.

Hai nền tảng trước đó của FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu là FPT.AI và akaChain. Cả ba nền tảng này nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số ưu việt của FPT giúp doanh nghiệp, tổ chức gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực để vượt qua khủng hoảng và tiếp tục phát triển

Theo Nhân Dân

.