Truyền thông 4.0 trong phòng, chống dịch Covid – 19

Thứ Sáu, 27/03/2020, 12:48 (GMT+7)

BHG - Ngay khi dịch xuất hiện tại Trung Quốc và nước ta bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid – 19 đầu tiên, Sở Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng tận dụng hạ tầng công nghệ số 4.0, thông tin tích cực các biện pháp phòng ngừa sự lây lan, diễn biến của dịch bệnh trên thế giới, trong nước, trong tỉnh; qua đó, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch tới cán bộ, nhân dân và khách du lịch.

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) trong hoạt động của cơ quan nhà nước, tỉnh ta xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Nhiều hạ tầng công nghệ được tỉnh đầu tư như: Hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối từ các cơ quan Đảng, chính quyền tỉnh đến 11 huyện, thành phố và 195 xã, phường, thị trấn; 100% các cơ quan từ tỉnh, đến cơ sở được triển khai phần mềm Quản lý Văn bản điều hành điện tử (Vnptioffice) và vận hành hiệu quả hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Hà Giang (hagiang@gov.vn) với quy mô trên 15.000 hộp thư; trên 200 trang/cổng thông tin điện tử từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn; đầu tư hệ thống truyền thanh không giây, truyền thanh thông minh tới các thôn, bản…

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Đỗ Thái Hòa cho biết: Ngay khi xuất hiện dịch bệnh, Sở đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh Covid-19; thành lập đoàn kiểm tra các trạm truyền thanh cơ sở ở các huyện. Đặc biệt, tận dụng tối đa hạ tầng truyền thông đang có để đưa thông tin, hoạt động lãnh, chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh qua hệ thống quản lý văn bản điện tử, hệ thống mail công vụ, trang thông tin điện tử các cấp giúp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nắm bắt tình hình dịch; phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh thông minh trên nền tảng kết nối internet tuyên truyền tới các thôn, bản nhanh, kịp thời, phù hợp với đặc thù đồng bào các dân tộc thiểu số; tận dụng sự tương tác cao của các mạng xã hội đưa thông tin tuyên truyền, cập nhật tình hình dịch bệnh truyền tải tới người dùng trong và ngoài tỉnh; phối hợp với các đơn vị viễn thông nhắn tin nâng cao nhận thức phòng, chống dịch tới 100% người dùng sinh sống, làm việc và du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng theo dõi, xử lý các chủ tài khoản mạng xã hội đưa tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang trong xã hội.

Sở Thông tin và Truyền thông duy trì xuất bản 2 bản tin/ngày về tình hình dịch Covid – 19 và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; phát trên hệ thống truyền thanh thông minh ở các thôn, bản vào 3 khung giờ: 6h - 7h; 10h30 - 11h30 và 17h – 18h30. Sở đã thành lập trang Zalo riêng và tận dụng trang Fanpage facebook OCOP của tỉnh để đăng tải trên 100 lượt thông tin về dịch Covid – 19; xử lý nhiều đối tượng tại các huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì đăng tin giả, tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân.

Mới đây Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường ứng dụng CNTT vào hoạt động tuyên truyền tình hình dịch bệnh Covid – 19 và khai báo y tế toàn dân. Tuy nhiên trên thực tế, tỉnh ta đã chủ động trong công tác truyền thông về dịch bệnh trên nền tảng công nghệ số 4.0 ngay từ khi dịch xuất hiện. Đã có trên 500.000 lượt người xem, tương tác các thông tin về dịch bệnh từ các hệ thông tin do Sở Thông tin và Truyền thông của tỉnh quản lý. Ngoài ra, Báo Hà Giang điện tử và trang thông tin của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh cũng có hàng trăm nghìn lượt người đọc, xem các tin, bài, ảnh thông tin, phản ánh về dịch bệnh.

Lương Hà

.