Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức ứng dụng dự báo khí tượng tiên tiến phục vụ sản xuất

Thứ Ba, 20/08/2019, 10:30 (GMT+7)

BHG - Trung tâm Khoa học kỹ thuật (KHKT) Giống cây trồng Đạo Đức có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phục tráng, sản xuất, cung cấp dịch vụ, chuyển giao KHKT…, đến với người dân trong tỉnh; nhằm phục vụ nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất. Thời gian qua, Trung tâm đã mạnh dạn đầu tư hệ thống thiết bị dự báo khí tượng tiên tiến phục vụ sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Một phần thiết bị của ứng dụng dự báo thời tiết tại Trung tâm Giống cây trồng Đạo Đức (Vị Xuyên).                  Ảnh: VŨ HIẾU

Một phần thiết bị của ứng dụng dự báo thời tiết tại Trung tâm Giống cây trồng Đạo Đức (Vị Xuyên).

Ảnh: VŨ HIẾU

Qua kiểm tra về diễn biến tình hình khí hậu, thời tiết tại địa bàn, nơi Trung tâm đóng chân (xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên); đồng chí Vũ Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết: Khí hậu, thời tiết trên địa bàn hết sức khó lường, diễn biến phức tạp; nên Trung tâm luôn chủ động theo dõi dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng Trung ương nhưng luôn bị động vì khu vực đơn vị đóng chân không được dự báo trực tiếp, dẫn đến việc bị động về ứng phó với thời tiết cực đoan. Để khắc phục tình trạng này, Trung tâm đã thống nhất từ lãnh đạo đến cán bộ, CNVC quyết tâm đầu tư hệ thống Trạm dự báo thời tiết tự động AWS (Automatic Weather Station) của Hãng Pessl Instruments là một trong những công nghệ tên tiến (iMetos) đã được ứng dụng hiệu quả trên 80 nước và vùng lãnh thổ của các châu lục; nhằm phục vụ quan trắc và cảnh báo tiểu khí hậu, đáp ứng cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông, lâm nghiệp và đời sống với các tính năng vượt trội như: Xử lý, lưu trữ số liệu, các thiết bị đầu cuối kết nối không dây; các cảm biến (sensors) thu, nhận; xử lý và nhận được thông tin với khoảng thời gian đo 6 giây và phát đáp tới người sử dụng từ 10 phút tới 60 phút/lần qua mạng thông tin di động và internet về các yếu tố thời tiết, khí hậu của tiểu vùng ở những nơi đặt Trạm như: Nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ (giờ chiếu sáng), tốc độ gió, bão, lượng mưa, độ ướt lá…, và dự báo thời tiết 5 ngày tại khu vực. Các số liệu quan trắc và cảnh báo được lưu trữ định kỳ hàng tháng, năm trong máy chủ (servers), thuận tiện cho xử lý, phân tích, khai thác số liệu phục vụ sản xuất và nghiên cứu khoa học.

Sau khi nghiên cứu tính ưu việt của hệ thống, Trung tâm đã hợp đồng với Công ty Cổ phần Giải pháp thời tiết và Nông nghiệp (Agrimedia, đơn vị cung ứng thiết bị) đặt hàng. Sau thời gian lắp đặt, hiệu chỉnh hệ thống; tháng 4. 2019, Trung tâm nhận bàn giao, vận hành và khai thác thử nghiệm. Trong thời điểm này, đã hiệu chỉnh được mô hình sâu bệnh hại trên cây lúa và cây chuối. Hỗ trợ tích cực và chủ động trong công tác sản xuất giống cây trồng (giống lúa, cây lâm nghiệp, cây dược liệu, cây ăn quả); giống vật nuôi (trâu, vịt) vì dự báo thời tiết trước 15 ngày và có tính chính xác lên đến 100%. Cảnh bảo những hiện tượng thời tiết cực đoan (mưa nhiều, hạn hán, bão, giông...) bằng tin nhắn (SMS) đến điện thoại di động. Dự báo sâu bệnh hại lúa và cây chuối giúp cho công tác phòng, trừ sâu bệnh hiệu quả hơn; giảm sử dụng thuốc BVTV, nâng cao hiệu quả trong sản xuất… Hệ thống này có bán kính dự báo 50 km, do đó, Trung tâm tiếp tục xây dựng kế hoạch trong thời gian tới và chia sẻ ứng dụng thông báo thời tiết đầu ra với các địa phương lận cận (trong vùng bán kính) để cùng có những ứng phó với thời tiết cực đoan, tận dụng thời tiết thuận lợi, chủ động trong sản xuất nông, lâm nghiệp trên từng mỗi địa bàn.

Qua một thời gian vận hành, sử dụng; hiệu quả của ứng dụng đã được khẳng định. Hiện, Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức cũng là đơn vị đầu tiên trong tỉnh mạnh dạn đưa ứng dụng này vào phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp và mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ hỗ trợ cho các địa phương lân cận cùng sử dụng tính ưu việt của ứng dụng này; nhằm giúp nông dân trong khu vực chủ động chăm sóc cây trồng, vật nuôi và hạn chế được những tổn thất do khí hậu, thời tiết diến biến phức tạp đưa lại.

An Dương

.