123
Xây dựng hệ thống nước tưới thông minh cho cây cam Sành - Báo Hà Giang điện tử

Xây dựng hệ thống nước tưới thông minh cho cây cam Sành

Thứ Ba, 11/09/2018, 08:27 (GMT+7)

BHG - Nhằm tăng năng suất, sản lượng cam Sành và xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đang triển khai Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới. Đây là mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm cải tạo vườn cam Sành già cỗi đang trong giai đoạn sản xuất, kinh doanh.

Lắp đặt đường ống tưới nước cho cam Sành tại thôn Xuân Phú, xã Yên Hà, huyện Quang Bình.
Lắp đặt đường ống tưới nước cho cam Sành tại thôn Xuân Phú, xã Yên Hà, huyện Quang Bình.

Trên cơ sở nội dung của Dự án, 2 xã gồm: Vĩnh Hảo (Bắc Quang) và Yên Hà (Quang Bình) là những địa phương có diện tích cam Sành lớn, tập trung được lựa chọn thí điểm với tổng số hơn 36 ha để đầu tư hệ thống phun tưới nước nhỏ giọt, cải tạo cam Sành già cỗi. Toàn bộ kinh phí xây dựng, lắp đặt được nguồn vốn Ngân hàng Thế giới tài trợ. Tại xã Yên Hà, có 16,4 ha cam Sành VietGAP của 11 hộ dân thôn Xuân Phú nằm trong chương trình này. Từ tháng 1.2018, hai đơn vị thi công gồm Công ty Cổ phần thi công cơ giới 1 và Công ty TNHH Xây dựng Quang Tiến đã xây dựng, hoàn thiện 3 bể chứa nước với tổng dung tích 850 m³ và đang tiến hành lắp dây dẫn, van xoay. Đây là lần đầu tiên nông dân trồng cam trong xã tiếp cận mô hình tưới nước thông minh, bà con kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Hoàng Văn Điều, Chủ tịch UBND xã Yên Hà, cho biết: “Toàn xã có 365 ha cam; trong đó có 230 ha cho thu hoạch; năng suất đạt 80 tạ/ha; sản lượng hàng năm đạt 1.900 tấn. Cây cam được xác định là chủ lực, mũi nhọn trong phát triển kinh tế, làm giàu cho người dân và thúc đẩy quá trình giảm nghèo bền vững ở địa phương. Những năm qua, để nâng cao giá trị cam Sành, xã vận động, hướng dẫn bà con chuyển sang canh tác theo quy trình VietGAP. Thường xuyên tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, vì vậy chất lượng quả cam ngày càng ngon. Trung bình giá bán cam thời điểm chính vụ cũng đạt từ 7 - 8 đồng/kg. Việc xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cam sẽ giúp người dân chủ động nguồn nước tưới trong sản xuất. Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp tưới nước với công nghệ mới, làm cho cây cam tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, giảm khô hạn, sạm quả vào thời điểm nắng nóng kéo dài. Thời gian tới, thử nghiệm thành công, xã sẽ tuyên truyền, tổ chức cho bà con tham quan, học tập.

“Cây cam Sành là thế mạnh nông nghiệp của tỉnh ta với tổng diện tích trên 8.000 ha, tuy nhiên, những vườn già cỗi có khả năng phục hồi chiếm gần một nửa. Với mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp có tưới, dự án ưu tiên cho những cây trồng mang tính hàng hóa cao, để có biện pháp khắc phục diện tích già cỗi hiện có. Trong quá trình triển khai, thực hiện mô hình tưới nước cho cây cam Sành có sự tham gia giám sát chặt chẽ của người trồng cam để đảm bảo chất lượng thi công. Dự kiến, đầu năm 2019, toàn bộ công trình sẽ đưa vào thử nghiệm, tiết kiệm nguồn nước, giảm chi phí công chăm sóc, từng bước nâng cao chất lượng sản phần, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm tới”. Đồng chí Nguyễn Song Tứ, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết thêm.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.