Thôn Lán Xì B, điển hình trong học tập và làm theo Bác

Thứ Tư, 05/05/2021, 16:25 (GMT+7)

BHG - Thôn Lán Xì B là thôn nội địa của xã Phố Cáo, có 23 hộ 110 khẩu, Chi bộ thôn Lán Xì có 6 đảng viên. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền xã và đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ thôn Lán Xì B nên thôn đã có những bước chuyển biến tích cực. Trình độ dân trí được nâng cao, kinh tế từng bước tăng trưởng, quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên luôn được quan tâm; triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch nhà nước giao năm 2020, đưa thôn Lán Xì B là thôn đầu tiên của xã về đích Nông thôn mới. 

Bà con thôn Lán Xì B đưa giống gừng vào trồng thay diện tích ngô năng suất thấp.
Bà con thôn Lán Xì B đưa giống gừng vào trồng thay diện tích ngô năng suất thấp.

Thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hàng năm chi bộ đã quán triệt và triển khai đăng ký đến từng đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên xây dựng bản đăng ký học tập và chọn 1-2 nội dung thiết thực để thực hiện và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cá nhân, nhất là vai trò của người đứng đầu trong việc nêu gương; mạnh dạn đóng góp ý kiến trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đặc biệt là quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Chi bộ thôn cũng luôn xác định rõ vai trò của mình trong việc lãnh đạo, quản lý, theo dõi nhiệm vụ đảng viên, từ đó có cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xem đây là một trong những yếu tố để đánh giá xếp loại cuối năm. Hàng tháng, Chi bộ thực hiện sinh hoạt định kỳ, đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi họp để tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân trong thôn; gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới, các chương trình an sinh xã hội. Là một thôn thuần nông, nguồn thu nhập chính của các hộ là từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. Hàng năm, căn cứ nghị quyết của Đảng ủy xã, các quyết định của UBND xã về phân bổ các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chi bộ đã cụ thể hóa bằng nghị quyết của chi bộ để tổ chức thực hiện; tích cực lãnh, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Điển hình như mô hình chăn nuôi gà đen của gia đình anh Vi Văn Sính với quy mô nuôi 2 lứa/năm, duy trì từ 650 - 700 con/lứa, trừ chi phí cho thu nhập 70 - 80 triệu đồng/năm; hộ anh Vi Học Lần với mô hình trồng rau chuyên canh (rau sạch), nuôi 3 con trâu, trên 10 con lợn mỗi năm; trồng 0,5 ha cây lê, trừ chi phí cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng/năm…

Từ năm 2016 đến nay, Chi bộ thôn Lán Xì B đã vận động nhân dân trồng được trên 8 ha cây lê, lũy kế các năm trước được trên 11 ha, hiện đã có trên 5 ha cho thu hoạch, cho thu nhập từ cây lê được từ 50 đến 60 triệu đồng/ha; vận động nhân dân trồng từ 2 đến 3 ha rau chuyên canh; cho thuê đất trồng 3 ha cây dược liệu, do Trung tâm giống cây trồng và gia súc thị trấn Phố Bảng thực hiện để nhân dân học tập và làm theo. Vận động nhân dân xen canh, tăng vụ để góp phần tạo việc làm tại chỗ và tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, chi bộ thôn Lán Xì B đã lãnh, chỉ đạo tốt mô hình nhà sạch vườn đẹp. Đến nay 100% các hộ đã láng nền nhà, có nhà tắm, nhà vệ sinh, sân bê tông, chuồng trại… Cuối năm 2020, thôn được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Triển khai thực hiên xây dựng chương trình công tác trọng tâm và chương trình hành động cá nhân, hàng năm, 100% đảng viên nghiêm túc xây dựng chương trình hành động cá nhân và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Qua đánh giá cho thấy, nhiệm vụ được giao của từng đồng chí đảng viên được nâng lên và có hiệu quả rõ nét, trách nhiệm nêu gương được khẳng định qua việc đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên.

Với cách làm thiết thực, hiệu quả, Chi bộ thôn Lán Xì B luôn phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Từ những kết quả đã đạt được, hàng năm chi bộ đều đạt trong sạch vững mạnh và đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục; Đảng ủy xã tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền.

Bài, ảnh: Nguyễn Hòa (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đồng Văn)

.