Hà Giang

Thực hiện tốt công tác tư pháp - hộ tịch ở Phương Tiến

15:24, 19/02/2021

BHG - Thời gian qua, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) nỗ lực triển khai thực hiện nâng cao hiệu quả công tác lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các tổ chức đến giao dịch nhanh chóng, chính xác, không phải đi lại nhiều lần.

Cán bộ xã hướng dẫn người dân các thủ tục tư pháp - hộ tịch tại bộ phận một cửa.
Cán bộ xã hướng dẫn người dân các thủ tục tư pháp - hộ tịch tại bộ phận một cửa.

Phương Tiến luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền nhân thân quan trọng như: Đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, cải chính hộ tịch, giấy tờ tùy thân, nhận con nuôi… Xã luôn xem công tác tư pháp - hộ tịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tập trung xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp hợp lý ở địa phương. Đồng thời, áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xử lý văn bản, hồ sơ chính xác, rút gọn nhanh thời gian chờ đợi của công dân cho công tác cải cách thủ tục hành chính, đăng ký và quản lý hộ tịch. Hướng dẫn về các thủ tục, lệ phí được công khai niêm yết ở vị trí dễ quan sát, được đăng tải trên cổng thông tin của xã giúp người dân dễ tra cứu, chuẩn bị hồ sơ trước khi đến làm các thủ tục. Từ đó, quản lý chặt chẽ hơn trong lĩnh vực tư pháp, góp phần thúc đẩy KT - XH ở địa phương phát triển, ổn định chính trị và an ninh trật tự. 

Công tác tuyên truyền về công tác tư pháp - hộ tịch được triển khai trên hệ thống loa truyền thanh, thông qua các hội nghị ở xã, thôn và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội để giúp người dân hiểu rõ và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật. Các quy định mới về cải cách: Trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch, liên quan đến đời sống thường ngày của nhân dân. Trên địa bàn xã có nhiều lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nên công tác chứng thực, chứng nhận các giấy tờ liên quan đến cá nhân luôn được quản lý chặt chẽ, đúng luật, chính xác. Công dân đến bộ phận một cửa của xã được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, các hoạt động chứng thực chữ ký, chứng thực sao y bản chính các giấy tờ, hợp đồng đều thực hiện đúng và trả trước hẹn.

Với phương châm thực hiện 3 không (Không gây phiền hà, không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá một lần và không trễ hẹn với công dân), cán bộ chuyên môn thường xuyên tiếp nhận những kiến nghị, thắc mắc, phản ánh của công dân về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch; những vấn đề chưa hiểu, chưa rõ giúp nâng cao hiểu biết về các thủ tục đến người dân. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tư pháp – hộ tịch cũng gặp khó khăn: Do bà con đa số là đồng bào dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Nùng… kiến thức, kỹ năng tham gia vào giải quyết thủ tục hành chính còn hạn chế; việc thực hiện khai sinh, khai tử còn chậm trễ, do ý thức chủ quan của cá nhân. Ngoài ra, xã có nhiều thôn vùng cao giao thông đi lại khó khăn, trụ sở xã cách xa; giấy tờ của người dân bảo quản không tốt bị rách, mờ, nhòe… gây khó khăn cho việc truy cấp lại. Từ năm 2020 đến nay, đã đăng ký khai sinh cho 105 trường hợp, đăng ký khai tử 40 trường hợp, đăng ký kết hôn 15 cặp vợ chồng, chứng thực chữ ký 69 trường hợp, chứng thực sao y bản chính 483 trường hợp…

Chị Bàn Thị Ken, thôn Mào Phìn, xã Phương Tiến tâm sự: Tôi đến xin làm Giấy khai sinh cho con tại bộ phận một cửa của xã, được cán bộ chuyên môn hướng dẫn tận tình, chi tiết về biểu mẫu, quy trình và các hồ sơ liên quan; thấy dễ hiểu, không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, tác phong làm việc nhanh nhẹn, lại gần gũi, thân thiện tạo cho tôi cảm giác yêu mến, tin tưởng.

Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tiến, Cấn Văn Hiển, cho biết: Xã luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác tư pháp - hộ tịch, cán bộ chuyên môn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về nâng cao nghiệp vụ do Sở Tư pháp tổ chức; thực hiện đơn giản hóa một số giấy tờ đảm bảo quyền lợi thiết thực cho công dân. Thường xuyên chấn chỉnh kịp thời những sai phạm nhỏ nhất, chú trọng quản lý chặt chẽ hồ sơ lưu trữ. Thời gian tới, sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa trong công tác tư pháp - hộ tịch để hướng tới sự hài lòng của tất cả người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Đức Ninh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tinh giản biên chế 88 trường hợp theo Nghị định 108 của Chính phủ

BHG - Ngày 26.6.2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 995 phê duyệt danh sách tinh giản biên chế tỉnh Hà Giang đợt II năm 2020, gồm 88 trường hợp. Trong đó, 83 trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, 5 trường hợp thôi việc ngay, theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20.11.2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP ngày 31.8.2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 108/2014/NĐ-CP. 

29/06/2020
Sở Giao thông vận tải nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

BHG - Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND tỉnh, Sở GTVT đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng cải cách, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Trong 6 tháng đầu năm 2020, sở đã tiếp nhận hơn 23.600 hồ sơ TTHC, hồ sơ đã giải quyết gần 23.500, hồ sơ trả đúng hạn gần 23.500, hồ sơ trả chậm 1 hồ sơ, 126 hồ sơ đang giải quyết do chưa đến hạn và trả lại 13 hồ sơ không đạt yêu cầu.

25/09/2020
Thi đua thực hiện văn hóa công sở ở Quản Bạ

BHG - Những năm qua, cán bộ, công chức, viên chức (CCVC) trên địa bàn huyện Quản Bạ không ngừng phấn đấu thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là thi đua thực hiện văn hóa công sở.

24/08/2020
Điện lực thành phố thực hiện Văn hóa doanh nghiệp

BHG - Điện lực thành phố Hà Giang có 92 cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ). Hiện đơn vị quản lý 298 Trạm biến áp, 394 km đường dây trung áp và 464 km đường dây hạ áp; quản lý, bán điện cho gần 31.350 khách hàng của 5 phường, 2 xã thuộc thành phố Hà Giang và 14 xã thuộc huyện Vị Xuyên. Thực hiện Văn hóa doanh nghiệp (VHDN)...

23/09/2020