Hà Giang

Thị trấn Vị Xuyên tập trung cải cách hành chính để hội nhập và phát triển

06:36, 08/04/2018

BHG- Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện động lực Vị Xuyên; với dân số tập trung đông nhất toàn huyện, với nhiều hộ kinh doanh dịch vụ và nhiều cơ quan, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Vị Xuyên đã đẩy mạnh hoạt động cải cách hành chính (CCHC), coi đây là động lực nhằm thúc đẩy phát triển KT – XH, hướng đến tạo lập nền hành chính năng động, dân chủ, hiện đại trong bối cảnh hội nhập như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Nga, Chủ tịch UBND thị trấn Vị Xuyên, cho biết: “Xác định rõ tầm quan trọng của công tác CCHC, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai các văn bản của T.Ư, tỉnh, huyện. Để công tác CCHC đi vào nề nếp, chất lượng và hiệu quả; UBND thị trấn đã tổ chức quán triệt, học tập nhằm nâng cao nhận thức, thái độ phục vụ nhân dân cho cán bộ, công chức. Đặc biệt, với bộ phận “một cửa”, UBND thị trấn đã lựa chọn những cán bộ thành thạo chuyên môn thuộc các lĩnh vực quy định, có đạo đức tốt, tác phong giao tiếp chuẩn mực nhằm đem đến sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch...”. Thị trấn đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC trên nhiều lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự hài lòng cho nhân dân. Đặc biệt, UBND thị trấn đã công khai minh bạch các TTHC, quy trình giải quyết công việc, mức phí, lệ phí tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”.

Tìm hiểu thực tế tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thị trấn Vị Xuyên, chị Trần Thị Nga (trú tại tổ 9, thị trấn Vị Xuyên) chia sẻ: “Tôi đến để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đến đây, tôi được cán bộ ở bộ phận “một cửa” của UBND thị trấn hướng dẫn nhiệt tình về thủ tục, giấy tờ; hơn nữa, thái độ giao tiếp cũng rất thân thiện và chu đáo, tôi cảm thấy rất hài lòng...”. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thường xuyên cập nhật và niêm yết công khai đầy đủ các TTHC theo từng lĩnh vực. Từ đầu năm đến nay, bộ phận “một cửa” của thị trấn đã tiếp nhận và giải quyết trên 4.000 hồ sơ TTHC về lĩnh vực tư pháp hộ tịch, địa chính – môi trường, giao thông – xây dựng... Hồ sơ giải quyết các lĩnh vực đúng thời hạn, không có hồ sơ tồn đọng.

Lịch trực tiếp nhận và giải quyết các TTHC tại bộ phận “một cửa” của thị trấn luôn được thực hiện cố định, nền nếp. Đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị trấn thay phiên nhau trực lãnh đạo, trực tiếp giải quyết công việc ngay tại bộ phận “một cửa” vào những ngày quy định. Vì vậy, khi người dân đến thực hiện các TTHC luôn được giải quyết nhanh chóng; người dân tránh được phiền hà và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Thái độ phục vụ cũng như giao tiếp của cán bộ luôn chuẩn mực, nhiệt tình, tạo cảm giác thân thiện, gần gũi với nhân dân. Cùng với đó, việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả luôn được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư với diện tích phòng làm việc rộng 50 m2 , được trang bị 4 máy vi tính, 4 tủ đựng tài liệu; 1 máy photocopy, 4 bàn làm việc có hệ thống kính chắn theo quy định; 2 dãy ghế phục vụ cho nhân dân đến liên hệ công việc...

UBND thị trấn cũng đặc biệt chú trọng đến hiện đại hóa nền hành chính bằng việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan. 100% cán bộ, công chức thị trấn sử dụng thành thạo công nghệ thông tin và ứng dụng vào giải quyết công việc. 100% cán bộ sử dụng hộp thư điện tử I-Office, GOV... Cùng với đó, UBND thị trấn luôn quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, CCVC. Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức của UBND thị trấn là 22 đồng chí, trong đó, trình độ đại học chiếm trên 86%. “Thời gian tới, UBND thị trấn tiếp tục tăng cường quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng giải quyết các hồ sơ TTHC, đặc biệt là tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Tăng cường phối hợp giữa các bộ phận chuyên môn trong việc giải quyết hồ sơ cho công dân, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, giải quyết hồ sơ không đảm bảo thời gian quy định. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, vấn đề CCHC càng được UBND thị trấn đặt lên hàng đầu nhằm hướng đến nền hành chính năng động, dân chủ, hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức, cá nhân; tạo môi trường thủ tục thông thoáng để thu hút đầu tư và phát huy tối đa các nguồn lực để phát triển KT – XH ở địa phương” – Chủ tịch UBND thị trấn Vị Xuyên, Bùi Thị Nga khẳng định.

NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xã Thượng Phùng, khó khăn trong lắp đặt hệ thống truyền hình trực tuyến

BHG - Lắp đặt hệ thống truyền hình trực tuyến được xem là bước đi mang tính đột phá của tỉnh trong thời gian qua, góp phần quan trọng trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc. Hiện nay, trên địa bàn huyện Mèo Vạc có 17 xã, thị trấn được lắp đặt hệ thống truyền hình trực tuyến, nhưng còn duy nhất xã Thượng Phùng chưa được lắp đặt hệ thống truyền hình trực tuyến cấp xã, gây khó khăn trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

11/09/2017
Thành phố Hà Giang đẩy mạnh CCHC, xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả

BHG - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Giang lần thứ XVII nhiệm kỳ 2015 – 2020 về tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, đặc biệt coi trọng cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Sau một thời gian đi vào hoạt động, Trung tâm Giải quyết TTHC công thành phố đã thực sự đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. 

11/07/2017
Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015

BHG - Sáng 3.11, Sở KH&CN phối hợp với Viện năng suất Việt Nam thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố và 190 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn nhằm triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

11/03/2017
Cục Hải quan tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2017

BHG - Sáng 3.11, Cục Hải quan tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có lãnh đạo Cục Hải quan, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy; Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và hơn 30 doanh nghiệp thường xuyên tham gia hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn Hà Giang và Tuyên Quang.

11/03/2017