Vươn lên từ đá sỏi

Thứ Ba, 02/02/2021, 16:05 (GMT+7)

BHG - Ít ai có thể nghĩ, từ một vùng đất cằn cỗi, kém hiệu quả, lởm chởm đá tai mèo tại thôn Bờ Sông, xã Xín Cái trước đây lại hình thành được một khu vực sản xuất, chăn nuôi lớn nhất huyện Mèo Vạc. Nhưng điều đó đã xảy ra sau hơn 3 năm Hợp tác xã (HTX) Tuấn Dũng (tổ 5, thị trấn Mèo Vạc) tiến hành cải tạo, xây dựng và phát triển. Đến nay, mô hình này đã mang về cho HTX nguồn thu mỗi năm trên 3,5 tỷ đồng.

Hợp tác xã Tuấn Dũng tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Hợp tác xã Tuấn Dũng tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Giám đốc HTX Tuấn Dũng, Thèn Văn Hải, cho biết: Khu vực trang trại chăn nuôi của HTX rộng khoảng 2 ha. Trước đây, toàn bộ phần diện tích này là bãi sỏi đá không thể canh tác. Song, nhận thấy vị trí này thuận tiện về giao thông, gần sông, thuận lợi cho việc trồng trọt, chăn nuôi; do đó, cuối năm 2017, được sự quan tâm, khuyến khích của tỉnh, huyện, HTX đã tiến hành cải tạo phần diện tích này. Để có mặt bằng như hiện nay, HTX đã thuê ô tô vận chuyển đất từ nơi khác về san, gạt mặt bằng. Sau đó, HTX xây dựng khu nhà điều hành; hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn quy mô, đồng bộ, lắp đặt bể bioga xử lý chất thải; lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tổng chi phí tạo mặt bằng và đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng khoảng 5,5 tỷ đồng.

Khu chuồng nuôi gà của Hợp tác xã Tuấn Dũng.
Khu chuồng nuôi gà của Hợp tác xã Tuấn Dũng.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng, chuồng trại hiện đại, HTX bắt đầu sản xuất, kinh doanh, tập trung vào chăn nuôi giống lợn đen bản địa sinh sản và thương phẩm. Theo Giám đốc HTX Thèn Văn Hải: Lợn đen Lũng Pù có nguồn gốc bản địa, sức đề kháng cao, khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng; bởi vậy, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh mặt hàng này sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt cho sự phát triển của HTX. Tuy nhiên, năm 2018, trang trại lợn của HTX bị chết hàng loạt, gây thiệt hại trên 600 triệu đồng; đồng thời đẩy HTX vào tình thế vô cùng khó khăn, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản.

Song, vững vàng trên tinh thần “ngã ở đâu, đứng dậy ở đó”, HTX cẩn trọng tìm hiểu nguyên nhân, cuối cùng xác định được thất bại này là do lỗi chủ quan trong khâu chăm sóc. Đây vừa là bài học đắt giá, vừa là kinh nghiệm quý cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX về sau. Ngay sau thất bại, HTX đã tập hợp sự đoàn kết, vực dậy tinh thần của tập thể HTX và quyết tâm làm lại từ đầu. Với sự cố gắng, nỗ lực đó, năm 2019, trang trại của HTX bắt đầu có sản phẩm xuất bán ra thị trường. Hiện nay, HTX thường xuyên duy trì nuôi 105 lợn nái sinh sản, 300 lợn thịt thương phẩm; bình quân mỗi năm xuất bán ra thị trường 1.500 lợn giống chất lượng tốt. Đặc biệt, sản phẩm thịt lợn đen Lũng Pù (gói 1kg) của HTX vừa được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh.

Với thành công bước đầu từ chăn nuôi lợn, vừa qua, HTX mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi thêm gần 2.000 con gà đẻ trứng và thương phẩm. Nhờ thực hiện tốt các khâu từ úm gà, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh nên đàn gà của HTX khỏe mạnh, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Đến nay, trọng lượng gà đạt từ 2 – 3 kg, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của thị trường, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. Song song với chăn nuôi lợn và gà, HTX còn duy trì sản xuất, kinh doanh mật ong Bạc hà với sản lượng xuất bán khoảng 12.000 lít mật/năm. Sản phẩm mật ong Bạc hà của HTX hiện đã được chứng nhận HACCP, VietGAHP, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) bảo hộ Chỉ dẫn địa lý, Giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký hàng hóa. Đặc biệt, có 3 sản phẩm mật ong Bạc hà của HTX đã được công nhận đạt sao OCOP cấp tỉnh.

Từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, HTX Tuấn Dũng đã hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm, tạo nên nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Riêng khu vực trang trại của HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, hàng năm, HTX còn tích cực tham gia vào công tác xây dựng Nông thôn mới và an sinh xã hội, như: Đóng góp kinh phí làm đường bê tông nông thôn, ủng hộ các loại quỹ xã hội, xóa nhà tạm cho hộ nghèo… Với những đóng góp tích cực đó, thời gian qua, HTX đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành từ T.Ư đến địa phương.

Phan Bình Minh (Trường Chính trị tỉnh)

.