Hoàng Tiến Cường khởi nghiệp từ nuôi giun quế

Thứ Sáu, 27/09/2019, 17:14 (GMT+7)

BHG - Thời gian gần đây, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ngày càng lan tỏa sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở huyện Hoàng Su Phì. Một trong những mô hình khởi nghiệp hiệu quả đó là nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi tổng hợp của anh Hoàng Tiến Cường, sinh năm 1990, đoàn viên Chi đoàn thôn Quang Tiến, thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì).

Các đoàn viên, thanh niên thị trấn Vinh Quang thăm mô hình nuôi giun quế của anh Hoàng Tiến Cường.
Các đoàn viên, thanh niên thị trấn Vinh Quang thăm mô hình nuôi giun quế của anh Hoàng Tiến Cường.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại lớn của tỉnh Phú Thọ, anh Cường quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi tổng hợp để phát triển kinh tế gia đình. Anh Cường cho biết: Giun quế là loại thức ăn có tỷ lệ đạm cao, dùng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản; còn phân giun có nhiều tác dụng như kích thích tăng trưởng cây trồng, gia tăng khả năng giữ nước, loại trừ những độc tố, nấm có hại và vi khuẩn trong đất nên có thể đẩy lùi bệnh cho cây trồng...

Với nguồn vốn ban đầu 200 triệu đồng, anh Cường xây dựng khu chuồng trại quy mô 200 m2 nuôi giun quế kết hợp với nuôi 14 con lợn nái sinh sản. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi giun quế, anh cho biết: “Giun quế giống (hay còn gọi là sinh khối giun quế) bao gồm giun trưởng thành, giun con, trứng, kén và phân. Giun sinh khối khi thả vào ô nuôi sẽ thích nghi và phát triển rất nhanh. Giun trưởng thành sinh sản liên tục, giun con, trứng và kén cũng không ngừng phát triển. Giun quế rất giàu đạm nên có thể dùng để làm thức ăn cho các loại gia cầm hay thủy sản, cũng có thể được sấy khô và trộn với các loại bột ngô, cám, đậu tương để làm thức ăn cho gia súc. Phân giun dùng làm phân bón hay phục hồi đất đai bị hoang hóa, bạc màu”.

Anh Cường cho biết thêm: Hiện nay, cơ sở của anh đang bán giun sinh khối với giá 20 triệu đồng/tấn; giun tinh từ 65 – 100 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại; phân giun từ 3,5 triệu đồng/tấn. Sau 45 ngày, giun sinh khối sẽ cho thu hoạch; điều đặc biệt là, nuôi giun chỉ cần mua giống một lần, sau đó giun tự sinh sản và phát triển không ngừng. Hiện tại, 45 ngày gia đình anh thu được khoảng 300 – 500 kg giun để làm thức ăn chăn nuôi. Từ hiệu quả của việc nuôi giun quế, gia đình anh Cường đã trả được vốn vay; trong thời gian tới, anh dự định nuôi trâu vỗ béo để tăng thu nhập.

Đồng chí Thèn Văn Thinh, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Vinh Quang nhận xét: Trong những năm gần đây, lực lượng ĐVTN trên địa bàn thị trấn ngày càng có sự chuyển biến cả về chất và lượng. Đoàn Thanh niên thị trấn luôn được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quan tâm sát sao, động viên, khuyến khích ĐVTN phát huy vai trò xung kích, dám nghĩ, dám làm. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều ĐVTN có tinh thần chịu khó học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, thực hiện các mô hình kinh tế để tăng thu nhập cho gia đình; trong đó, có tấm gương đoàn viên Hoàng Tiến Cường. Qua đó, có thể khẳng định lực lượng thanh niên trên địa bàn thị trấn Vinh Quang ngày càng phát huy tốt vai trò của mình, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu KT-XH... của địa phương.

Bài, ảnh:  ĐẠI TÂM

.