Phàn Mùi Pham với mô hình nuôi gà sạch

Thứ Sáu, 26/07/2019, 09:29 (GMT+7)

BHG - Ấp ủ dự định xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch thả đồi theo tiêu chuẩn GlobalGAP (Bộ tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt), sau nhiều năm làm việc tại các trang trại, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, năm 2017, chị Phàn Mùi Pham (sinh năm 1989), tại thôn Yên Sơn, xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) đã trở về quê để xây dựng trang trại gà sạch thả đồi. Đến nay mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.

Đàn gà của chị Phàn Mùi Pham.
Đàn gà của chị Phàn Mùi Pham.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp Trường PTDT Nội trú tỉnh, chị Pham tiếp tục theo học tại Trường Trung cấp Y tế Hà Giang và tốt nghiệp với chuyên ngành Y sĩ đa khoa. Năm 2017, chị kết hôn với anh Nguyễn Xuân Trường, cử nhân kinh tế, có cùng tâm huyết xây dựng trang trại cung cấp các nguồn thực phẩm sạch cho khách hàng. Để thực hiện mô hình trang trại gà sạch thả đồi, chị xây dựng khu nuôi gà với quy mô 800 con gà ta trên diện tích 4.000 m2 tại những đồi trồng trúc ở thôn Tân Thượng, xã Nậm Ty. Quá trình chăn nuôi gà, từ những kinh nghiệm học hỏi được tại các trang trại và doanh nghiệp, chị Pham luôn tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để hạn chế phát sinh dịch bệnh, theo dõi và ghi chép lại quá trình sinh trưởng của đàn gà.

Chị Phàn Mùi Pham cho biết: Chăn nuôi gà thả đồi có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống. Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi thì phải chú trọng khâu chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh thường xuyên. Đặc biệt, thời điểm giao nhau giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, bổ sung thêm thức ăn xanh, tiêm vắc – xin phòng bệnh đầy đủ cho lứa gà mới nuôi. Nhờ vậy, đàn gà phát triển tốt, ít bệnh tật, thịt săn chắc, đảm bảo chất lượng. Những lứa gà thả đồi của gia đình chị được nhiều khách hàng đặt mua, giá luôn ổn định. Hiện tại, trang trại gà sạch thả đồi của gia đình chị Pham luôn giữ mức ổn định từ 600 – 800 con, trung bình mỗi năm nuôi được khoảng 6 lứa gà. Với mô hình chăn nuôi này, thu nhập gia đình chị luôn ổn định và phát triển, được nhiều bà con trong vùng đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

Chị Pham chia sẻ: Để mở rộng mô hình, gia đình đã thực hiện các thủ tục thành lập hợp tác xã. Vì vậy, rất mong các cấp, ngành hỗ trợ xây dựng phương án chăn nuôi hợp quy chuẩn kỹ thuật, đăng ký nhãn hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong thời gian tới.

Đồng chí Phàn Chiềm Pú, Bí thư Đoàn xã Nậm Ty cho biết, mô hình gà sạch thả đồi của gia đình chị Phàn Mùi Pham là một hướng phát triển kinh tế phù hợp, có hiệu ứng tốt trong phong trào phát triển nông nghiệp sạch ở địa phương, nên rất cần các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ, khuyến khích và nhân rộng.

Bài, ảnh:  ĐẠI TÂM

.