Hà Giang

Chàng trai người Tày khát khao đưa văn hóa Hà Giang đến mọi miền Tổ quốc

08:39, 28/06/2018

BHG - Cuộc trò chuyện với chàng trai người Tày và nghe anh kể về những khát khao mãnh liệt, muốn đưa văn hóa Hà Giang đến mọi miền Tổ quốc; những ý tưởng khởi nghiệp, đam mê làm du lịch đã làm tôi khâm phục biết bao. Đó là Phan Quốc Bảo, sinh năm 1993 ở thôn Nà Tậu, xã Hữu Vinh (Yên Minh).

Phan Quốc Bảo cùng các em nhỏ trong chuyến đi xuyên Việt để làm từ thiện và học hỏi kinh nghiệm làm du lịch. (ảnh do nhân vật cung cấp).
Phan Quốc Bảo cùng các em nhỏ trong chuyến đi xuyên Việt để làm từ thiện và học hỏi kinh nghiệm làm du lịch. (ảnh do nhân vật cung cấp).

Từ nhỏ, chứng kiến cuộc sống khó khăn của đồng bào đã nuôi dưỡng tình yêu với quê hương và khiến khát vọng, nghị lực của Bảo lớn như những dãy núi đá trên Cao nguyên đá gian khó. Anh ước mơ một ngày nào đó sẽ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào mình. Bạn bè hay gọi Bảo bằng cái tên gần gũi, đậm chất người vùng cao là Bảo Tọoc. Với học lực khá, lên cấp III, Bảo được chuyển xuống tỉnh học và thi đỗ Trường Đại học Giao thông - Vận tải Hà Nội với số điểm cao. Tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp, nắm nhiều cương vị như: Bí thư Chi đoàn, Chủ nhiệm CLB guitar, thành viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên. Ngoài ra, Bảo còn là đại biểu dân tộc thành phố Hà Nội và là đại biểu danh dự Quốc hội khoá XIII tham gia họp bàn về Luật Nghĩa vụ Quân sự. Bảo Tọoc đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của trường, thành phố Hà Nội và Trung ương.

Tự ý thức được hoàn cảnh của mình, ngoài thời gian học tập ở trường, Bảo sắp xếp thời gian đi làm thêm ở ngoài như nhận tổ chức các chương trình, sự kiện để tự trang trải cuộc sống và đầu tư mua, bán các sản phẩm nông sản Hà Giang. Nhờ không ngừng cố gắng, chăm chỉ, Bảo lần lượt mở 2 quán cafe theo phong cách dân tộc. Đến năm thứ 3 đại học, Bảo mở quán cafe tiếp theo và lấy tên là “Bảo Toọc Café”, tại số 1 ngõ 472, Lạc Long Quân, Hà Nội. Quán hoạt động ổn định, Bảo tiếp tục nhân rộng mở thêm quán thứ 4 và lấy đó làm địa điểm dạy hát Then của đồng bào dân tộc Tày; đồng thời là nơi giao lưu, giới thiệu văn hoá, du lịch của các dân tộc Hà Giang đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Sau bao nỗ lực, cố gắng, tưởng chừng khó khăn đã qua. Đúng lúc đó, Bảo thấy không được khỏe, đi khám và phát hiện mình bị nhiễm độc máu. Không cho phép mình tuyệt vọng, Bảo xin bảo lưu kết quả, bán bớt 1 quán cafe để tập trung trị bệnh. Sau 6 tháng, nhờ có sự chữa trị tận tình của bác sĩ, sự chăm sóc của gia đình và ý chí nghị lực của bản thân, Bảo đã chiến thắng căn bệnh và thực hiện tiếp giấc mơ còn dang dở.

Chia sẻ về những ý tưởng và khát vọng của bản thân, Bảo tâm sự: Ngay từ những ngày đầu, nhận thấy tiềm năng du lịch của quê hương, Bảo đã bắt tay vào xây dựng ý tưởng cho những dự án du lịch trong tương lai. Bảo bắt đầu xây dựng những trang đầu tiên của dự án hệ thống khách sạn nhà nghỉ và ăn uống tại Hà Giang với 5 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng Câu lạc bộ khởi nghiệp và lực lượng cộng tác viên (CTV) tại Hà Giang. Giai đoạn 2, xây dựng quán Cafe, nơi giao lưu giới thiệu văn hoá Hà Giang. Giai đoạn 3, thành lập các đội CTV tại 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Giai đoạn 4, chuẩn hoá hệ thống khách sạn, nhà nghỉ và ăn uống, xây dựng nhà nghỉ kiểu mẫu tại huyện Yên Minh. Giai đoạn 5, nhân rộng hệ thống tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, homestay kiểu mẫu trong dự án của Bảo tại Yên Minh đã hoạt động ổn định. Khách hàng của dự án là các bạn sinh viên và người có thu nhập thấp. Họ sẽ được giới thiệu chi tiết về Hà Giang tại “Bảo Toọc Cafe” và đặt phòng trực tiếp qua hệ thống. Các CTV tại các huyện sẽ đăng ký lịch và hưởng phần trăm theo tour.

Đến nay, sau 3 năm dự án của Bảo đã có những thành công nhất định. Dự án được Ban Khởi nghiệp Quốc gia đánh giá cao. Hệ thống nhà nghỉ, CTV đã có mặt tại 4 huyện vùng cao Hà Giang. Đầu năm 2018, Bảo Toọc về và bắt tay xây dựng nhà nghỉ kiểu mẫu tại huyện Yên Minh. Được biết, dự án có đội ngũ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ hết sức chuyên nghiệp. Hiện tại, dự án tạo việc làm cho gần 200 CTV tại các huyện. Bảo Toọc còn tổ chức các buổi về khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên Hà Giang.

Không dừng lại ở đó, Bảo còn là thủ lĩnh lập Quỹ từ thiện “Vì trẻ em nghèo vùng cao” đã hoạt động được 5 năm. Hàng năm ủng hộ được hàng nghìn suất quà cho trẻ em nghèo, mồ côi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao các quỹ học bổng cho các bạn có thành tích cao trong học tập; định hướng chọn trường và nghề cho các bạn học sinh dân tộc thiểu số. Cuối năm 2017, Bảo Toọc thực hiện hành trình đi xuyên Việt để quyên góp ủng hộ các trẻ em mồ côi, các gia đình nghèo; mang văn hóa của Hà Giang đến mọi miền Tổ quốc; đồng thời trải nghiệm, học tập thêm kinh nghiệm làm du lịch. Anh còn trực tiếp sáng tác một bài hát mang tên “Hoa của đá” để bày tỏ tình yêu, niềm tự hào mãnh liệt về quê hương Hà Giang.

Chia sẻ với chúng tôi, Bảo cho biết: “Sau chuyến đi xuyên Việt, mình đã nộp hồ sơ xin về công tác tại Hà Giang. Với những kinh nghiệm được đúc kết trong chuyến đi suốt 64 tỉnh, thành khiến Bảo tự tin sẽ thực hiện trọn vẹn ước mơ làm du lịch, chuyển tải thông điệp và tình yêu Hà Giang đến với mọi người, để Hà Giang không chỉ được biết đến là mảnh đất địa đầu gian khó, mà còn có nền văn hóa tuyệt vời, những con người gần gũi, mến thương!”.

MY LY


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy đại học

Kết luận phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị sớm đưa vào chương trình giảng dạy của các trường vấn đề khởi nghiệp một cách sâu sắc và thực tế hơn. Ươm mầm khởi nghiệp là một mục tiêu của đại học.

30/05/2018
Tập huấn phát triển kỹ năng cố vấn khởi nghiệp

BHG - Ngày 27.6, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Lớp tập huấn phát triển kỹ năng cố vấn khởi nghiệp. Tới dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ và đông đủ học viên. Tham gia Lớp tập huấn có hơn 50 học viên hiện đang là lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh...

27/06/2018
Tọa đàm tư duy Khởi nghiệp huyện Hoàng Su Phì năm 2018

BHG - Sáng ngày 24.6 tại Hội trường trung tâm huyện UBND huyện Hoàng Su Phì kết hợp với Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH – CN Việt Nam (SVF) tổ chức Tọa đàm Tư duy khởi nghiệp huyện Hoàng Su Phì năm 2018. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị, cùng đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì.

 

25/06/2018
Chương trình nghệ thuật "Khát vọng khởi nghiệp – Bừng sáng bản làng"

Hưởng ứng tinh thần khởi nghiệp Quốc gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với thanh niên – những người đang nắm giữ tương lai của đất nước, tối 23/5, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Dân tộc phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật "Khát vọng khởi nghiệp – Bừng sáng bản làng". Chương trình tôn vinh những cá nhân, tập thể đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực phía Bắc

24/05/2018