Khởi nghiệp từ nguồn vốn vay Agribank

Thứ Hai, 26/02/2018, 17:55 (GMT+7)

BHG - Từ tháng 9.2016, nhờ nguồn vốn vay từ Agribank Chi nhánh huyện Yên Minh theo chính sách ưu đãi của Nghị quyết số 209  HĐND tỉnh; chàng thanh niên Lục Văn Truân ở thị trấn Yên Minh (Yên Minh) đã phát triển mô hình khởi nghiệp nuôi ong, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Lục Văn Truân kiểm tra đàn ong trong mùa hoa Bạc hà vừa qua.
Anh Lục Văn Truân kiểm tra đàn ong trong mùa hoa Bạc hà vừa qua.

Lục Văn Truân (sinh 1992), người dân tộc Giáy. Theo chia sẻ của Truân, sau khi học xong THPT, anh không học tiếp lên cao đẳng, đại học mà chọn học nghề. Tuy nhiên, học xong không tìm được việc làm ổn định ở thành phố nên trở về gia đình làm kinh tế và chọn con ong để khởi nghiệp. Do chưa có kinh nghiệm, Truân xin làm thuê cho một chủ nuôi ong; hết mùa mật, chủ trại ong rời đàn về vùng thấp để dưỡng ong. Truân dùng số tiền dành dụm mua 5 đàn ong giống về nuôi,  thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc; nên hết mùa mật, một số đàn bị bốc bay; số còn lại phát triển kém, không cho thu mật.

Tuy thất bại, nhưng không từ bỏ, Truân vay tiền bạn bè, người thân mua thêm 12 đàn ong giống; đồng thời đi tham quan, học tập thêm kinh nghiệm của các HTX nuôi ong và trên in – tơ - nét. Có thêm kinh nghiệm, hơn 10 đàn ong của Truân đều phát triển tốt, cho năng suất mật cao, khoảng 6 lít/đàn/năm. Ngoài ra, Truân còn chủ động được việc nhân giống,  nên đã tăng lên 22 đàn. Giữa năm 2016, được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền và Đoàn Thanh niên, Truân biết đến chính sách vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh. Như được tiếp thêm động lực, Truân đã vay vốn để tăng đàn ong lên 100 đàn. Từ đó đến nay, đàn ong của Truân phát triển ổn định, trung bình cho thu khoảng 500 lít mật/năm và bán được hàng chục đàn ong giống mỗi năm, đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm. Với số lượng đàn lớn, để chăm sóc đàn ong, Truân thuê thêm người làm, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ giống cho một thanh niên của địa phương cùng nuôi ong. 

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, Truân cho biết: Với những người trẻ, lại không có vốn; muốn khởi nghiệp phải mạnh dạn, nhưng quan trọng nhất phải chịu khó học hỏi và có được các chính sách hỗ trợ của Nhà nước qua các tổ chức tín dụng. Đến thời điểm này, việc nuôi ong đã giúp cho đời sống của gia đình ngày một ổn định hơn, thu nhập từng bước được nâng lên.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.