Vi Hồng Tưởng vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng

Thứ Ba, 29/08/2017, 09:00 (GMT+7)

BHG- Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà (Mèo Vạc). Từ nhỏ, Vi Văn Tưởng (sinh năm 1994) đã phải theo bố, mẹ lên nương làm rẫy. Thấu được sự nhọc nhằn, vất vả của bố mẹ, Tưởng đã cố gắng học tập, mong muốn sau này có kiến thức để thoát khỏi cảnh đói, nghèo. Tốt nghiệp THCS, anh xin bố, mẹ tiếp tục tạo điều kiện cho ra huyện học cấp 3 nhưng vì gia đình khó khăn anh chỉ học hết lớp 10 thì nghỉ học về phụ giúp gia đình. Với nung nấu ước mơ thoát nghèo, sau khi nghỉ học, anh bàn bạc với người thân xây dựng trang trại phát triển kinh tế chăn nuôi, kết hợp với trồng trọt. Từ quyết tâm dám nói, dám làm, Tưởng đã vay họ hàng được 6 triệu đồng làm vốn. Từ nguồn vốn vay, anh đã mua lợn, gà về nuôi, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm từ những người trưởng thành và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ sự chịu khó và học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi nên đàn gà, đàn lợn đều sinh trưởng, phát triển tốt. Thấy có tiềm năng trong chăn nuôi, Tưởng mạnh dạn bán toàn bộ đàn lợn để tiếp tục đầu tư mua bò về nuôi kèm theo một vài giống cây ăn quả về trồng thử. Sau 4 năm nỗ lực, cố gắng đến nay, gia đình anh đã có 6 con bò, hàng trăm con gà, hơn 100 gốc chuối, mận và dứa.

Vi Hồng Tưởng (bên phải) chăm sóc đàn  bò của gia đình.
Vi Hồng Tưởng (bên phải) chăm sóc đàn bò của gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, Tưởng tâm sự: “Lúc đầu bắt tay thực hiện mình gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm trong chăn nuôi, đôi khi muốn bỏ cuộc. Nhưng nhờ có sự động viên của gia đình, bạn bè và các tổ chức đoàn thể địa phương nên mình mới có được những thành quả như ngày hôm nay”. Mô hình kinh tế tổng hợp giúp gia đình Tưởng có thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm. Vi Hồng Tưởng không chỉ làm kinh tế giỏi mà anh còn là một đoàn viên gương mẫu, nhiệt tình trong các phong trào do Đoàn phát động. Bên cạnh đó, Tưởng sống gần gũi, thân thiện với hàng xóm, láng giềng... được mọi người quí mến.

Có thể nói, Vi Hồng Tưởng đã và đang viết tiếp ước mơ làm giàu chính trên mảnh đất nơi mình sinh ra. Anh thực sự là một tấm gương sáng để đoàn viên, thanh niên noi theo và học tập.

HOÀNG TUYẾN

.