Hà Giang

Sau 1 năm thi đua học tập, thực hiện 2 lời căn dặn của Tổng Bí thư và Bộ trưởng Công an

15:43, 22/06/2022

BHG - Tháng 6.2021, Công an tỉnh Hà Giang tổ chức triển khai, cụ thể hóa 2 lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đối với lực lượng CAND đến các đơn vị Công an từ cấp tỉnh đến cấp xã. Sau 1 năm triển khai các hoạt động thực tiễn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện về nội dung, phương pháp, cách làm hiệu quả, thiết thực, đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Chiến sỹ Công an giúp nhân dân thu hoạch lúa Mùa.
Chiến sỹ Công an giúp nhân dân thu hoạch lúa Mùa.

“Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” (trích lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) và “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” (trích lời của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an), là 2 lời nói từ trái tim, tâm huyết của người đứng đầu Đảng, Nhà nước và đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, khiến cho mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ Công an phải suy nghĩ, trăn trở và hành động sao cho xứng đáng với danh dự của người đảng viên cộng sản, người chiến sĩ Công an trong rèn luyện, chiến đấu, bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa chính trị trong 2 lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh đã định hướng, chỉ đạo việc nghiên cứu, triển khai học tập thực hiện. Trên cơ sở đó thiết kế thành nội dung Bộ bích chương và tổ chức in ấn, treo trang trọng hai bên bích chương “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” tại các hội trường, phòng họp, nơi tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính… của các đơn vị Công an từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đến nay, 100% các đơn vị đã hoàn thành việc treo 2 bích chương và tổ chức đợt sinh hoạt chính trị học tập, tìm hiểu nội dung, ý nghĩa của hai lời căn dặn và triển khai thực hiện trong công tác và sinh hoạt hàng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời đây cũng là một kênh tương tác thiết thực để người dân theo dõi, giám sát, góp ý đối với lực lượng Công an Hà Giang trong thực hiện 2 lời căn dặn cũng như trong công tác, chiến đấu, từ đó dần loại bỏ tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác, vi phạm đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, coi thường, hách dịch, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để xâm phạm lợi ích của nhân dân... góp phần hình thành lối sống trọng danh dự, trọng liêm sỉ, vì cộng đồng và vì lợi ích chung, góp phần xây dựng giá trị người CAND “bản lĩnh”, “nhân văn”, “Vì nhân dân phục vụ”.

Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Việc cụ thể hóa 2 lời căn dặn của Tổng Bí thư và của Bộ trưởng Công an là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, qua đó lan tỏa thêm ý nghĩa, giá trị của 6 điều dạy cao quý mà Bác Hồ gửi gắm lực lượng CAND. Do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an cần phải thường xuyên tự rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân và chính những chiến công, sự cống hiến và hy sinh của lực lượng Công an sẽ góp phần xây dựng nên hình ảnh đẹp, làm nên “danh dự” của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Qua 1 năm phát động học tập, thực hiện 2 lời căn dặn, các mặt công tác của lực lượng Công an toàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn, nhất là bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh nông thôn, phòng, chống tội phạm hình sự và xây dựng Công an xã chính quy; phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc’ và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh; nhiều chỉ tiêu công tác Bộ giao đã đạt và vượt, nhiều mô hình quần chúng tham gia đảm bảo ANTT ở cơ sở hoạt động hiệu quả; nhiều gương cán bộ, chiến sĩ Công an tình nguyện hiến máu cứu giúp người dân qua cơn nguy kịch, kịp thời đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu, nhặt được tài sản trả lại cho người đánh rơi; hỗ trợ làm điểm trường cho học sinh ở vùng sâu, xa; hỗ trợ làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo... Những hành động, việc làm thiết thực đó đã thể hiện sinh động trách nhiệm cao cả và tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ, qua đó củng cố thêm uy tín, danh dự và truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND nói chung và Công an Hà Giang nói riêng.

Có thể nói, việc tổ chức học tập, thực hiện 2 lời căn dặn là một “điểm sáng” trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, là những hạt nhân tạo nên sức mạnh chính trị của từng tổ chức Đảng trong CAND; đây là cách làm thiết thực, tinh tế, “ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện” cần tiếp tục hoàn thiện và lan tỏa. Tin tưởng rằng, với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, cùng với việc triển khai thực hiện sâu rộng 2 lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, trong thời gian tới, mọi mặt công tác của lực lượng Công an tỉnh Hà Giang, trong đó có công tác chính trị tư tưởng sẽ đạt nhiều thành quả tích cực, góp phần xây dựng lực lượng Công an Hà Giang ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, giữ vững ANTT, bảo vệ bình yên nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Diệu Loan (Công an tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Điểm tựa nơi biên viễn
BHG - Đứng chân trên địa bàn xã Bản Máy (Hoàng Su Phì), Đồn Biên phòng Bản Máy được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 19,615 km đường biên giới với 26 cột mốc, tiếp giáp với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Địa bàn đơn vị quản lý gồm xã biên giới Bản Máy, đây cũng là địa bàn sinh sống của 509 hộ với 2.517 nhân khẩu, thuộc các dân tộc La Chí, Mông, Tày, Nùng, Phù Lá. Do địa hình đồi núi dốc, khí hậu khắc nghiệt, giao thông không thuận tiện, tỷ lệ hộ nghèo cao, hầu hết cư dân trên địa bàn đều canh tác nông nghiệp nên xã Bản Máy là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện. Nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được giữ vững, song do đặc điểm là xã biên giới, vùng sâu, xa, địa hình bị chia cắt mạnh nên tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự.
31/05/2022
Chăm lo đời sống đồng bào vùng biên
BHG - Giúp đỡ người dân khu vực biên giới thoát nghèo là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia. Thời gian qua những người lính quân hàm xanh nơi địa đầu Tổ quốc đã tích cực giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các dân tộc vùng biên.
30/05/2022
Công an tỉnh tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh tra CAND
BHG - Ngày 27.5, Công an tỉnh đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh tra CAND (28.5.1967 - 28.5.2022). Tham dự buổi tọa đàm có Đại tá Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị phòng, Công an các huyện, thành phố và cán bộ chiến sĩ làm công tác thanh tra qua các thời kỳ.
29/05/2022
Tổng kết các nghị quyết của Quân ủy Trung ương và Đảng ủy Bộ đội Biên phòng
BHG - Ngày 27.5, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW, 15 năm thực hiện Nghị quyết số 382-NQ/ĐUQSTW, 10 năm thực hiện Nghị quyết số 513 và 623-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương, 5 năm thực hiện Nghị quyết số 433-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP. Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo các phòng, văn phòng cùng chỉ huy 12 đồn biên phòng và Tiểu đoàn 19.
27/05/2022