Hà Giang

Sỹ quan trẻ và khát vọng cống hiến

11:16, 27/11/2020

BHG - Cán bộ là gốc của mọi công việc, do vậy việc xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ có phẩm chất, năng lực trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đội ngũ cán bộ, sỹ quan trẻ đã phát huy phẩm chất, năng lực, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong các hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho chiến sỹ mới ở Trung đoàn 877.
Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho chiến sỹ mới ở Trung đoàn 877.

Bộ CHQS tỉnh hiện có hơn 100 sỹ quan trẻ với cấp bậc quân hàm từ Thiếu úy đến Đại úy. Trong đó, 80% đảm nhiệm vị trí trợ lý các cơ quan, đơn vị và 20% là chỉ huy các đại đội, trung đội. Tuy tuổi đời, tuổi quân còn trẻ nhưng đội ngũ sỹ quan trẻ đều xác định rõ vai trò, động cơ phấn đấu đúng đắn; tích cực học tập, rèn luyện, có ý chí cầu tiến, vươn lên làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, hăng hái nhiệt tình tham gia các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị 

Bên cạnh những mặt mạnh và thuận lợi nêu trên, đội ngũ sỹ quan trẻ còn gặp nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến tâm tư, tình cảm, chất lượng và hiệu quả công tác. Trung úy Lê Tử Trường – Trợ lý tham mưu kế hoạch Phòng Kỹ thuật bày tỏ: “Vừa ra trường và sống xa nhà nên khi gia đình có chuyện gì hoặc có sự tác động khách quan nào đó thì không khỏi ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao. Mặt khác vì chưa có kinh nghiệm thực tế công tác, còn ngại va chạm, tiếp xúc, cán bộ sỹ quan trẻ chưa mạnh dạn trong tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo, chỉ huy nên hiệu quả công việc chưa đạt như mong muốn”.

Bên cạnh thiếu kinh nghiệm thực tiễn, hạn chế lớn nhất của sỹ quan trẻ là: Không thường xuyên cập nhật kiến thức mới, trình độ ngoại ngữ, vi tính hạn chế. Tinh thần tự học để nâng cao trình độ và khả năng nhận thức của nhiều sỹ quan trẻ chưa cao. Một bộ phận còn ngại rèn luyện, chưa thể hiện được vai trò tiền phong gương mẫu, ngại học, ngại khó, chưa chịu khó rèn luyện nâng cao trình độ phục vụ công tác.

Sỹ quan trẻ cấp phân đội hầu hết có cấp bậc quân hàm từ Thiếu úy đến Đại úy, được giao lãnh đạo, chỉ huy, quản lý trực tiếp bộ đội ở đơn vị cơ sở. Trong điều kiện kinh tế thị trường, sỹ quan cấp phân đội và gia đình gặp không ít khó khăn. Họ ít có điều kiện và thời gian gần gũi gia đình, nuôi dạy con, phụng dưỡng cha mẹ; đồng lương hạn hẹp, nơi ăn, ở chưa ổn định.

Khắc phục những hạn chế trong đội ngũ sỹ quan trẻ hiện nay để nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của cán bộ, sỹ quan trẻ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, duy trì và xây dựng đơn vị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trong tình hình mới, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải hết sức coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.  Đồng thời, quan tâm chăm lo, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần, nhất là điều kiện làm việc và các chế độ, chính sách hợp lý để động viên sỹ quan trẻ yên tâm gắn bó xây dựng cơ quan, đơn vị; có kế hoạch cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và rèn luyện thử thách nhằm xây dựng lớp cán bộ kế cận có chất lượng cao. Đặc biệt, việc tập trung xây dựng tổ chức Đảng thật sự trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện là thiết thực tạo môi trường thuận lợi cho sỹ quan trẻ có cơ hội rèn luyện, phấn đấu.

Những năm gần đây Đảng và Nhà nước rất quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang, nên bản thân sỹ quan trẻ phải cống hiến sức lực, tài năng của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực được giao, đồng thời cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi về vật chất, tinh thần cho đội ngũ sỹ quan trẻ phát huy trí tuệ, năng lực cống hiến, đề ra các biện pháp giáo dục, quản lý đội ngũ sỹ quan trẻ phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên giao.

Bài, ảnh: Quốc Hoàn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ cuối: Nghĩa tình quân dân vùng dịch

BHG - Đóng quân ở thành phố Thủ Đức (trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Từ tháng 4.2021, đây là địa bàn trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh về dịch bệnh Covid-19, nên nguy cơ lây nhiễm vào đơn vị rất cao. Cùng với các lực lượng Quân đội, Lữ đoàn 125 là một trong những đơn vị tích cực tham gia cùng cả nước trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

31/10/2020
Công an thành phố Hà Giang chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

BHG - Ngay sau khi địa bàn thành phố xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Giang bố trí lực lượng, triển khai nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực có ca nhiễm F0.

30/10/2020
Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ I: Xứng đáng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

BHG - Phát huy truyền thống 60 năm "Đường Hồ Chí Minh trên biển" - con đường đi vào huyền thoại - lớp lớp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) đã và đang tiếp tục tô thắm thêm những trang sử "Đoàn tàu không số" anh hùng; đoàn kết một lòng, ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

29/10/2020
Chính sách hậu phương quân đội góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân

BHG - Với những chính sách hậu phương quân đội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng địa phương nên trong những năm qua, chương trình tặng bò giống cho quân nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở huyện Mèo Vạc, huyện Xín Mần và chương trình cho vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế ở huyện Quang Bình đã tạo sinh kế, trao chìa khóa để quân nhân thoát nghèo bền vững, từ đó thúc đẩy ý thức trách nhiệm của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và nâng cao chất lượng tuyển quân hàng năm.

28/10/2020