Hà Giang

Quy chế dân chủ "Cẩm nang" xây dựng đơn vị vững mạnh

11:18, 27/11/2020

BHG - Là một tỉnh miền núi, biên giới, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống của cán bộ, chiến sĩ còn nhiều khó khăn; đội ngũ cán bộ thiếu so với biên chế, doanh trại ở phân tán nhưng trong thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự – quốc phòng. Năm 2020 được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Quân khu đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đạt được thành tích đó là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể; sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đặc biệt là việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, nội bộ đoàn kết, thống nhất tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh lắng nghe tâm tư của bộ đội.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh lắng nghe tâm tư của chiến sĩ .

Thời gian qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, quy định của các cấp ủy về QCDC ở cơ sở. Quá trình thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Trong đó, tập trung vào xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu như: Tài chính, quân lực, cán bộ, hậu cần, xăng dầu, thi đua – khen thưởng, mua sắm vật tư. Mọi việc đều phải thông qua cấp ủy, chi bộ trở lên. Như trong công tác cán bộ, quân lực, khi điều động, bổ nhiệm, đề nghị thăng quân hàm, nâng lương, cử đi học, nghỉ hưu, dù là sĩ quan hay quân nhân chuyên nghiệp cũng phải thông qua cấp ủy, thực hiện các bước theo đúng quy trình. Quá trình họp thông qua chỉ cần có một ý kiến khác cũng phải dừng lại để xem xét, kiểm tra, đối chiếu. Nếu còn băn khoăn sẽ không đề nghị cấp trên giải quyết, không có vận dụng hoặc ngoại lệ. Cấp ủy các cấp thường xuyên rà soát, kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị. Phát huy vai trò, trách nhiệm của UBKT, Hội đồng Quân nhân và các tổ chức quần chúng trong việc giám sát, kiểm tra thực hiện QCDC tại các cơ quan, đơn vị.

Qua tìm hiểu được biết, để việc thực hiện QCDC đạt được những kết quả trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp, coi việc triển khai thực hiện QCDC ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng của hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, của cấp ủy, người chỉ huy các cấp. Tổ chức quán triệt gắn việc thực hiện QCDC với thực hiện các nghị quyết như: Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng”, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ; Thông tư số 01/TT-BNV của Bộ Nội vụ về “Hướng dẫn một số nội dung của Nghị định 04/2015 của Chính phủ về thực hiện QCDC trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập”; Chương trình số 07-CTr, ngày 10/3/2016 của Tỉnh ủy Hà Giang về “Triển khai thực hiện Kết luận số 120-KL/TW ngày 7/1/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”; Thông tư số 65/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng “Quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam”; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua quyết thắng của LLVT và phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Đại Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thực hiện QCDC ở cơ sở “cẩm nang” của cấp ủy, chỉ huy các cấp, giúp nội bộ đoàn kết, thống nhất hơn, tất cả hướng đến nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Dân chủ nhưng đảm bảo kỷ cương, kỷ luật, các quy định, quy chế và phải công khai minh bạch. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết trong cấp ủy, chỉ huy và giữa cán bộ chủ trì về quân sự với cán bộ chủ trì về chính trị; giữa cơ quan với đơn vị, cán bộ với chiến sĩ. Có như vậy thì dù khó khăn, gian khổ đến mấy cũng sẽ vượt qua và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: QH - DT


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ cuối: Nghĩa tình quân dân vùng dịch

BHG - Đóng quân ở thành phố Thủ Đức (trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Từ tháng 4.2021, đây là địa bàn trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh về dịch bệnh Covid-19, nên nguy cơ lây nhiễm vào đơn vị rất cao. Cùng với các lực lượng Quân đội, Lữ đoàn 125 là một trong những đơn vị tích cực tham gia cùng cả nước trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

31/10/2020
Công an thành phố Hà Giang chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

BHG - Ngay sau khi địa bàn thành phố xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Giang bố trí lực lượng, triển khai nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực có ca nhiễm F0.

30/10/2020
Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ I: Xứng đáng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

BHG - Phát huy truyền thống 60 năm "Đường Hồ Chí Minh trên biển" - con đường đi vào huyền thoại - lớp lớp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) đã và đang tiếp tục tô thắm thêm những trang sử "Đoàn tàu không số" anh hùng; đoàn kết một lòng, ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

29/10/2020
Chính sách hậu phương quân đội góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân

BHG - Với những chính sách hậu phương quân đội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng địa phương nên trong những năm qua, chương trình tặng bò giống cho quân nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở huyện Mèo Vạc, huyện Xín Mần và chương trình cho vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế ở huyện Quang Bình đã tạo sinh kế, trao chìa khóa để quân nhân thoát nghèo bền vững, từ đó thúc đẩy ý thức trách nhiệm của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và nâng cao chất lượng tuyển quân hàng năm.

28/10/2020