Hà Giang

Ban CHQS huyện Xín Mần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương

17:15, 26/11/2020

BHG - Năm 2020 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh và thường xuyên trực tiếp là Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, công tác quốc phòng quân sự (QPQS) địa phương của huyện Xín Mần đã đạt được kết quả trên các mặt công tác. Ngay từ đầu năm 2020, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác QPQS địa phương; tham mưu xây dựng và kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS), Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh huyện; kiện toàn Ban chỉ đạo 24, Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện… Phối hợp chặt chẽ với các ngành đoàn thể và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huyện thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng.

Lực lượng vũ trang huyện Xín Mần cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới tại xã Pà Vầy Sủ.                           Ảnh: TRUNG KIÊN
Lực lượng vũ trang huyện Xín Mần cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới tại xã Pà Vầy Sủ. Ảnh: TRUNG KIÊN

Xây dựng, triển khai kế hoạch rà soát và tổ chức đăng ký NVQS cho nam công dân đủ 17 tuổi trong năm đảm bảo đúng kế hoạch và thời gian quy định; đã có 120 thanh niên đăng ký NVQS lần đầu tuổi 17 và 795 công dân trong độ tuổi từ 18-25 đạt 100% kế hoạch; tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện thực hiện tốt các khâu, các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 đảm bảo công khai, dân chủ, đúng Luật NVQS. Năm 2020 Hội đồng NVQS huyện đã tuyển chọn được 70 công dân ưu tú lên đường nhập ngũ, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao; trong đó có 12 công dân viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ, các tân binh đều phấn khởi, yên tâm lên đường nhập ngũ. Đồng thời Ban chỉ huy quân sự huyện đã tiếp nhận và đăng ký dự bị cho 70 quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương tiếp tục học tập, công tác xây dựng quê hương.

Công tác động viên quân nhân dự bị luôn được lãnh đạo huyện quan tâm, chỉ đạo sâu sát; ngay từ đầu năm Ban CHQS huyện đã rà soát, phúc tra, đăng ký quản lý và sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị; tổng số quân nhân dự bị đã sắp xếp và biên chế vào các đơn vị là 656 đồng chí; đồng thời huy động 196 đồng chí cán bộ, sĩ quan và chiến sỹ quân nhân dự bị tổ chức huấn luyện tại đơn vị đảm bảo chất lượng và đủ chỉ tiêu cấp trên giao.

Công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ là nội dung hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ QPQS địa phương; ngay từ đầu năm Ban CHQS huyện và cán bộ chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn, cán bộ chỉ huy các cơ sở đã tham gia các lớp tập huấn cán bộ do tỉnh tổ chức; tổ chức xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các lực lượng dân quân đảm bảo đủ quân số, đúng thành phần, thời gian, nội dung huấn luyện; kết thúc huấn luyện kiểm tra đánh giá chất lượng, kết quả 100% đạt yêu cầu trong đó có 75% đạt khá và giỏi.

Công tác Giáo dục bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng luôn được lãnh đạo quan tâm. Năm 2020 Ban CHQS đã tham mưu với Hội đồng GDQPAN triển khai bồi dưỡng kiến thức QPAN cho đối tượng 3 tại tỉnh 27 đồng chí, bồi dưỡng tại huyện cho đối tượng 4 với 679 đồng chí và đối tượng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong dòng họ là 66 người.

Ngoài ra Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chính sách quân đội, chính sách hậu phương quân đội, công tác dân vận như thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM, đặc biệt là hỗ trợ 3 hộ cựu chiến binh nghèo khó khăn về nhà ở gần 600 ngày công và trên 30.000.000 đồng. Công tác quản lý vũ khí trang bị, quân trang theo quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối không để bị mất, hư hỏng; phối hợp chặt chẽ với Công an huyện quản lý tốt vũ khí vật liệu nổ ngoài luồng.

Công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai luôn được quan tâm, Ban CHQS huyện tham mưu cho Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão của huyện xây dựng và triển khai kế hoạch; xây dựng đầy đủ phương án, lực lượng, phương tiện chủ động xử lý trong mọi tình huống; trong năm đã huy động 353 lượt cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, chữa cháy rừng và tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi.

 Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ QPQS địa phương năm 2020, đã tập trung thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, nội dung, chỉ tiêu theo đúng tiến độ, thời gian và kế hoạch đề ra trong đó có một số mặt công tác đạt kết quả cao như duy trì trực sẵn sàng chiến đấu, công tác động viên, tuyển quân; học tập bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh; phòng, chống lụt bão... Với những kết quả đạt được Ban CHQS huyện Xín Mần được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên (Chính trị viên, Ban CHQS huyện Xín Mần)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ cuối: Nghĩa tình quân dân vùng dịch

BHG - Đóng quân ở thành phố Thủ Đức (trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Từ tháng 4.2021, đây là địa bàn trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh về dịch bệnh Covid-19, nên nguy cơ lây nhiễm vào đơn vị rất cao. Cùng với các lực lượng Quân đội, Lữ đoàn 125 là một trong những đơn vị tích cực tham gia cùng cả nước trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

31/10/2020
Công an thành phố Hà Giang chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

BHG - Ngay sau khi địa bàn thành phố xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Giang bố trí lực lượng, triển khai nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực có ca nhiễm F0.

30/10/2020
Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ I: Xứng đáng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

BHG - Phát huy truyền thống 60 năm "Đường Hồ Chí Minh trên biển" - con đường đi vào huyền thoại - lớp lớp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) đã và đang tiếp tục tô thắm thêm những trang sử "Đoàn tàu không số" anh hùng; đoàn kết một lòng, ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

29/10/2020
Chính sách hậu phương quân đội góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân

BHG - Với những chính sách hậu phương quân đội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng địa phương nên trong những năm qua, chương trình tặng bò giống cho quân nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở huyện Mèo Vạc, huyện Xín Mần và chương trình cho vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế ở huyện Quang Bình đã tạo sinh kế, trao chìa khóa để quân nhân thoát nghèo bền vững, từ đó thúc đẩy ý thức trách nhiệm của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và nâng cao chất lượng tuyển quân hàng năm.

28/10/2020