Những ngôi nhà ấm tình biên cương

Thứ Sáu, 26/02/2021, 17:02 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, ngoài bảo vệ vững chắc, vẹn toàn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, BĐBP tỉnh còn tích cực chăm lo, hỗ trợ đời sống, đặc biệt là chung tay giúp đỡ gia đình người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo nơi biên giới xây dựng nhà ở. Những ngôi nhà ấm tình biên cương đã tiếp thêm động lực để người dân ổn định, vươn lên phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn.

Có mặt tại gia đình ông Chẩn Sấn Phủ, thôn Vả Thàng 1, xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) những ngày đầu xuân mới, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gia đình khi được đón Tết trong ngôi nhà mới. Ông chia sẻ: Gia đình thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhiều năm nay sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Cuối năm 2019, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, gia đình được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà ở. Trong quá trình thi công, Đồn Biên phòng Tùng Vài thường xuyên cử chiến sĩ đến giúp san nền, đào móng, vận chuyển vật liệu và lắp đặt hệ thống điện. Nay được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, bền đẹp, mái lợp tôn, vách chắc chắn, rộng gần 90 m2... gia đình tôi vui lắm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài động viên gia đình ông Chẩn Sấn Phủ tăng gia sản xuất.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài động viên gia đình ông Chẩn Sấn Phủ tăng gia sản xuất.

Thiếu tá Vàng Dũng Đình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tùng Vài cho biết: Thực hiện Chương trình xây dựng nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, Đồn Biên phòng Tùng Vài đã họp bàn, phân công cán bộ phụ trách, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và triển khai cho cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương giúp đỡ các gia đình san nền, đào móng, lắp hệ thống điện. Qua 2 năm thực hiện, đơn vị đã giúp 86 hộ với 571 ngày công, trong đó có 2 nhà của BĐBP tỉnh trực tiếp hỗ trợ.

Thực hiện kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Đồn Biên phòng tham mưu cho BCĐ các huyện triển khai; phối hợp với các xã, thị trấn rà soát các hộ có đủ tiêu chí để hỗ trợ làm nhà theo chỉ đạo của tỉnh và hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục theo quy định. Tuyên truyền, vận động các hộ được hỗ trợ nhà ở cam kết thực hiện đảm bảo 3 cứng Cứng nền, cứng tường, cứng mái theo tiêu chuẩn của BCĐ tỉnh và bổ sung thêm 3 công trình nhà tắm, bể nước, nhà vệ sinh gắn với quy tụ dân cư và xây dựng NTM, phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của từng địa phương. Qua 2 năm triển khai, các Đồn Biên phòng đã trực tiếp hỗ trợ và tham gia xây dựng nhà cho 314 hộ, với 3.481 ngày công. Trong đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trực tiếp hỗ trợ làm nhà cho 8 hộ tại các xã Bản Máy, Thàng Tín (Hoàng Su Phì); Cao Mã Pờ, Tả Ván (Quản Bạ); Lũng Táo (Đồng Văn) và Sơn Vĩ (Mèo Vạc) với tổng trị giá trên 500 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp 746 ngày công.

Ngoài hoạt động xây dựng và hỗ trợ sửa chữa nhà ở, các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn các xã biên giới còn tích cực xuống thôn, bản giúp bà con lao động sản xuất, phòng, chống thiên tai, khám, chữa bệnh cho nhân dân... Qua đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới, nâng cao đời sống nhân dân; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Thanh Thủy

.