Hồi sinh những mảnh đất vùng biên

Thứ Tư, 07/04/2021, 08:47 (GMT+7)

BHG - Những tên thôn như: Nặm Ngặt, Cốc Nghè, Nà Sát… thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên được biết đến là nơi thiệt hại nặng nề từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Đây là xã biên giới có tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống còn khó khăn, người dân rất mong mỏi có thể tìm ra hướng thoát nghèo. Như “chiếc phao” cứu sinh, Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025, đã mở đường cho người dân Thanh Thủy hình thành hướng đi, cách làm mới nhằm vươn lên phát triển kinh tế.

Gia đình anh Hoàng Văn Toán, thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) trồng na trên diện tích vườn mới cải tạo.                                               Ảnh: HOÀNG YẾN
Gia đình anh Hoàng Văn Toán, thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) trồng na trên diện tích vườn mới cải tạo. Ảnh: HOÀNG YẾN

Là người có đôi bàn tay không lành lặn, lại là trụ cột của gia đình, nên luôn mong muốn tìm hướng đi phát triển kinh tế. Nhưng do không có nguồn vốn, chưa lựa chọn được phương pháp và cách làm phù hợp nên gia đình vẫn thuộc hộ cận nghèo của xã. Đó là hoàn cảnh của gia đình bác Hoàng Văn Toán, thôn Thanh Sơn. Nhằm san sẻ khó khăn và giúp thoát nghèo, xã vận động gia đình bác tham gia cải tạo vườn tạp. Chia sẻ về những lợi ích của việc được nhận hỗ trợ, bác Toán cho biết: “Khi được vận động vay vốn để cải tạo vườn tạp, quả thực bản thân không biết vay rồi sẽ làm gì? Sẽ trả số vốn như thế nào? Nhưng, dưới sự hướng dẫn và định hướng của xã trong việc trồng cây na, các ban, ngành, đoàn thể trực tiếp cùng gia đình cải tạo vườn. Từ đó, gia đình như có thêm động lực và quyết định vay vốn nhằm phát triển và nhân rộng diện tích trồng na, tiến tới là cải tạo ao cá, mua thêm giống và xây dựng hệ thống dẫn nước để thuận lợi cho việc tưới tiêu và tạo cảnh quan, tăng thu nhập. Hiện tại, sau 3 tháng, 1.200 m2 na của gia đình phát triển tốt…”.

Lựa chọn cho mình loại cây có giá trị kinh tế cao, bác Lý Xuân Phú, thôn Nà Sát đã mạnh dạn vay vốn tham gia cải tạo vườn tạp. Bác chia sẻ: “Đầu năm 2021, gia đình may mắn được xã lựa chọn cho vay vốn, sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể xã trong việc vận động và hỗ trợ hơn 100 cây giống Mận hậu. Với số vốn vay, gia đình đã tiến hành cải tạo vườn. Sau hơn 2 tháng trồng, cây mận phát triển tốt và thích hợp với đất của gia đình”.

Tuy nhiên, xã còn gặp một số khó khăn như: Diện tích thực hiện cải tạo vườn tạp manh mún, nhỏ lẻ, bà con chưa nắm và hiểu về nghị quyết. Trước những hạn chế đó, theo đồng chí Mương Ngọc Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã: “Để thực hiện hiệu quả nghị quyết, xã đã ban hành lộ trình cụ thể, chi tiết, đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào trong toàn thể nhân dân; bố trí lại cấu trúc không gian nhà, vườn như: Khu chăn nuôi, vệ sinh, nước sinh hoạt, xây hoặc rào lại khu vườn, dọn dẹp, loại bỏ những cây tạp không có giá trị, bố trí lại cây trồng hợp lý… Hiện, xã đã hoàn thành việc thẩm định các hồ sơ đăng ký, các hộ đủ điều kiện vay vốn, tiến tới sẽ đưa các hộ đi tham quan một số mô hình cải tạo vườn tạp trên địa bàn thành phố Hà Giang; vẽ sơ đồ cải tạo vườn tạp, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thực hiện…”.

Những vùng đất từng bị mưa bom, bão đạn, cỏ cây bao trùm nay đang dần khoác lên mầu áo mới với sự quy củ, bài bản, đồng thời dưới tác động của Nghị quyết 05 đã giúp người dân có tư duy làm nông nghiệp mới, góp phần xóa nghèo và tạo nên cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho chính ngôi nhà của mình.

HOÀNG YẾN

 

.