Hà Giang

Xung kích trên những nẻo biên cương

23:27, 06/09/2022

BHG - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh luôn phát huy tinh thần xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; tham gia giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ghi đậm dấu chân trên khắp nẻo biên cương cực Bắc của Tổ quốc.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Giang, các tổ chức cơ sở Đoàn trong toàn lực lượng đã phát động, triển khai thực hiện các phong trào hành động cách mạng theo hướng đổi mới, sáng tạo. Đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh cho ĐVTN; tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị truyền thống với các chủ điểm như: “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”, “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh xung kích rèn luyện kỷ luật và đảm bảo an toàn”, “Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” với các hình thức đa dạng như: Sinh hoạt chi đoàn, giao lưu, toạ đàm…

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua, ĐVTN các đơn vị BĐBP tỉnh thường xuyên duy trì hiệu quả các mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN hút thuốc lá”, “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật, pháp luật”. Đặc biệt, mô hình “Ngôi nhà xanh” được 14/14 tổ chức Đoàn triển khai thực hiện, sau hơn một năm triển khai đã góp phần giảm rác thải nhựa, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh - sạch - đẹp, các cơ sở Đoàn đã thu được trên 30 triệu đồng để đóng góp vào quỹ Đoàn và tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như: Tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19...

ĐVTN Đồn Biên phòng Bản Máy (Hoàng Su Phì) giúp nhân dân thu hoạch lúa.
ĐVTN Đồn Biên phòng Bản Máy (Hoàng Su Phì) giúp nhân dân thu hoạch lúa.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, lực lượng ĐVTN của các đơn vị đã trực tiếp nhận nhiệm vụ chăm sóc, hướng dẫn các em trong sinh hoạt, học tập. Đến nay, toàn tỉnh có 27 cháu sinh hoạt, rèn luyện tại các đồn Biên phòng theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và 81 cháu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” được lực lượng BĐBP nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đồng/tháng. Qua đánh giá kết quả học tập của các nhà trường, tất cả các em học sinh thuộc 2 chương trình đều tiến bộ rõ rệt trong học tập và rèn luyện, nhiều cháu đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi trong các năm học. Thông qua chương trình đã tiếp sức cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, góp phần tích cực vào sự nghiệp trồng người, nâng cao dân trí ở vùng sâu, biên giới của tỉnh.

Với tinh thần “Việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, các tổ chức Đoàn BĐBP tỉnh đã phát huy vai trò xung kích trong tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, giúp nhân dân vùng biên xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới và thực hiện hiệu quả các chương trình của tỉnh như: Cải tạo vườn tạp, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo theo Quyết định 1953. Lực lượng ĐVTN đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tham gia đóng góp 4.309 ngày công và ủng hộ 94 triệu đồng xây dựng nhà ở cho các gia đình.

Thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, ĐVTN toàn lực lượng trực tiếp tham gia giúp nhân dân cải tạo vườn tạp; mỗi đơn vị lựa chọn 2 hộ để tiến hành làm điểm gắn với phong trào “Dân vận khéo”, đến nay tổng số hộ làm điểm trong các xã, thị trấn giáp biên là 24 hộ. ĐVTN đã vận động ủng hộ cây, con giống cho các gia đình với tổng trị giá trên 18 triệu đồng; giúp đỡ được 2.808 ngày công thực hiện các công việc như cuốc luống, phát cỏ, làm hàng rào, xây dựng chuồng trại...

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; ĐVTN BĐBP đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng thôn, bản, hộ gia đình; tập trung vào các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng tập trung đồng đồng bào dân tộc thiểu số… Qua đó bước đầu tạo những chuyển biến tích cực trong nếp sống, sinh hoạt của nhân dân khu vực biên giới.

Bằng những việc làm, phong trào hành động cụ thể, vai trò nòng cốt, xung kích của tuổi trẻ BĐBP tỉnh ngày càng được thể hiện rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đảm bảo an sinh xã hội; góp phần xây dựng mảnh đất biên cương ngày càng giàu đẹp, ấm no.

Bài, ảnh: YÊN HOA


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, Đội trong trường học
BHG - Công tác đoàn, đội trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống, kỹ năng cho đoàn viên, thiếu niên, nhi đồng. Thời gian qua, Huyện đoàn Yên Minh đã quan tâm đẩy mạnh hoạt động này bằng nhiều phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn, đội viên tham gia.
31/08/2022
Sức trẻ nơi địa đầu Tổ quốc
BHG - Bằng sức trẻ và nhiệt huyết, các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nơi địa đầu Tổ quốc luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác; không ngừng phấn đấu, hăng hái đi đầu trong mọi phong trào thi đua, hiện thực hóa các phong trào, các chương trình đồng hành với thanh niên gắn với nhiệm vụ thực tiễn của địa phương, đơn vị.
30/08/2022
Thanh niên Đồng Văn phát huy vai trò nòng cốt trong bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống
BHG - Là địa bàn có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với vai trò xung kích, đi đầu trong các hoạt động, phong trào, những năm qua Huyện đoàn Đồng Văn luôn đề cao nhiệm vụ giáo dục ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Với lòng tự hào và sự tiếp nối giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước...
27/08/2022
Đại hội Đoàn cần xác định khâu đột phá và các nhiệm vụ trọng tâm
BHG - Chiều 27.8, tại Tỉnh đoàn, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị duyệt công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí Tỉnh ủy – Trưởng BCĐ đại hội các tổ chức chính trị xã hội và đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vàng Seo Cón – Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Tổ công tác chỉ đạo Đại hội Trung ương Đoàn; lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy.
27/08/2022