Hà Giang

Người đảng viên mẫu mực ở Vĩ Thượng

11:28, 11/03/2021

BHG - Đó là ông Nguyễn Ngọc Yên, đảng viên cao tuổi nhất của xã Vĩ Thượng (Quang Bình). Dẫu đã 89 năm tuổi đời và 71 năm tuổi đảng, song bằng kinh nghiệm, trí đức của mình, ông Yên luôn động viên con, cháu và nhân dân thôn Yên Thượng, xã Vĩ Thượng góp công, góp sức xây dựng quê hương. Ông Yên không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn là của Đảng bộ xã Vĩ Thượng.

Ông Nguyễn Ngọc Yên (giữa) luôn động viên con, cháu tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương.
Ông Nguyễn Ngọc Yên (giữa) luôn động viên con, cháu tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương.

Xuân sang, mang theo những niềm tin và hy vọng mới, chúng tôi có dịp cùng Bí thư Đảng ủy xã Vĩ Thượng đến thăm gia đình ông Nguyễn Ngọc Yên. Trong nếp nhà sàn bình dị và thân quen, ông Yên vui mừng kể lại: “Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Nối tiếp truyền thống cha anh, tôi trở thành Dân quân tự vệ của xã, có nhiệm vụ giữ kho thóc để gửi gạo ra tiền tuyến chống Pháp. Là thanh niên tích cực, tiến bộ, tôi chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tròn 18 tuổi. Sau này, tôi được bầu làm Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng Công an, Bí thư Đảng ủy xã Vĩ Thượng và Phó phòng Lâm nghiệp huyện Bắc Quang. Suốt thời gian công tác, trải qua nhiều chức vụ quan trọng, tôi luôn nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, không bị kiểm điểm lần nào”.

Năm 1984, khi về nghỉ hưu, ông Yên hăng hái tham gia phong trào phát triển kinh tế để chăm lo cho các con học tập. Trước kia, ông chủ yếu chăn nuôi lợn, gà, mở xưởng sản xuất gỗ. Vài năm trở lại đây, nhận thấy đồng đất giàu tiềm năng phát triển chăn nuôi đại gia súc, ông định hướng cho con, cháu xây dựng mô hình nuôi bò nhốt sinh sản, vỗ béo. Năm 2020,  gia đình ông xuất chuồng được 6 con bò, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh việc làm giàu cho gia đình, ông còn tuyên truyền, vận động các hộ dân trong thôn tăng gia sản xuất để đủ ăn, đủ mặc, có tương lai sau này. Với lối sống bình dị, chất phác và là người có uy tín trong thôn, những lời chia sẻ của ông dễ đi vào lòng dân, được nhân dân quý trọng, làm theo.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn, con trai ông Yên, bày tỏ: “Dù tuổi cao nhưng với chúng tôi, ông là chỗ dựa lớn nhất. Cả 5 người con của ông đều đã trưởng thành, cuộc sống ổn định, đại gia đình tôi có 5 đảng viên. Noi gương bố, mẹ, chúng tôi thực hiện và chấp hành đầy đủ các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ngoài chăn nuôi bò, nhà tôi trồng rau, củ, quả quanh năm để cung cấp cho thị trường. Hết vụ này sang vụ khác, đất không nghỉ, nhờ việc chuyển đổi cây trồng ngắn ngày thay thế cho cây lúa nước, gia đình tôi có thu nhập đều đặn, kinh tế ngày một khấm khá”.

Đồng chí Long Đức Trung, Bí thư Đảng ủy xã Vĩ Thượng, cho biết: “Với chiếc nôi quê hương cách mạng, xã vinh dự có những đảng viên cao tuổi từ 40, 55, 70 năm tuổi Đảng. Lớp đảng viên cao tuổi đã có nhiều hiến kế, đóng góp trong quá trình xây dựng, phát triển của xã. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, khi nguồn kết nạp đảng viên khó khăn do lực lượng lao động đi làm ngoại tỉnh rất đông, các đảng viên cao tuổi tích cực tuyên truyền, vận động con, cháu tham gia phát triển, tạo nguồn đảng viên mới. Đây là nguồn động lực to lớn để khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã thực hiện hiệu quả các mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Trong đó, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng đội ngũ đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân”.

Bài, ảnh:  HẠ HÒA


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác đào tạo cán bộ ở Quản Bạ

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh coi công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên là rất quan trọng, là "công việc gốc của Đảng". Thực hiện tư tưởng đó, huyện Quản Bạ đã thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giúp cho cán bộ phát huy được năng lực của bản thân trong quá trình công tác, chỉ đạo, điều hành hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương.

 

26/10/2020
Đảng viên Lục Đức Giang làm giàu từ kinh tế tổng hợp

BHG - Với đức tính cần cù, chịu khó, anh Lục Đức Giang, dân tộc Giấy, thôn Lang Lầu, xã Phú Linh (Vị Xuyên) đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương với mô hình phát triển kinh tế vườn – ao – chuồng (VAC). Tham quan mô hình kinh tế của anh Giang, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước cơ ngơi khang trang của vợ chồng anh, chị. Trước đây, nơi này là vùng đất cằn cỗi...

24/10/2020
Đổi mới, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 ở Phương Tiến

BHG - Đảng bộ xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên hiện có 13 chi bộ trực thuộc với 342 đảng viên. Để việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII thiết thực và hiệu quả, Đảng bộ xã đã quán triệt, cụ thể hóa từng nội dung của nghị quyết gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới các cán bộ, đảng viên. 

22/10/2020
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

BHG - Từng được tôi luyện trong quân ngũ và may mắn trở về từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trong những năm tháng ác liệt nhất; cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hoàng Cân (sinh 1955), thôn Tân Đức, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) không chỉ là "đầu tàu" trong phát triển kinh tế mà còn là Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân.

 

22/08/2020