Hà Giang

Lợi ích của kinh tế số

11:21, 06/10/2021

Bạn đọc hỏi: Xin cho biết kinh tế số (KTS) đem lại lợi ích gì cho mọi người?

Trả lời: KTS là các hoạt động kinh tế trên môi trường số với các cơ hội số. KTS bao gồm những ngành kinh tế truyền thống với nỗ lực bổ sung các công nghệ số, cũng như các loại hình kinh tế mới với cách làm sáng tạo vượt trội.

KTS đem lại hai lợi ích chính cho công dân. Một mặt người dân có thể tham gia vào nền KTS và làm cho sản xuất của họ trở nên thông minh, năng suất cao hơn. Mặt khác, mỗi người dân sẽ thụ hưởng dễ dàng hơn các thành tựu của nền KTS trên môi trường số.

KTS cho phép người dân có thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng theo cách chưa từng có. Nếu như trước đây, người dân mang hàng ra chợ bán thì chỉ tiếp cận được vài chục đến vài trăm người trong khu vực địa lý hạn chế. Còn hiện nay, với thương mại điện tử, người dân có thể bán hàng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Mỗi người dân với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi gia đình một đường cáp quang là có thể trở thành một doanh nghiệp, là có thể tiếp cận với nhiều người.

Ngư dân trong quá khứ vẫn mang số cá họ đánh bắt được hàng ngày ra vào chợ và ngồi nhìn chúng hỏng vào cuối ngày khi không có người mua. Giờ đây họ có thể giữ cá ở dưới sông và đợi khách hàng gọi điện. Khi nhận được đơn hàng qua mạng, cá được lấy ra khỏi nước và bán cho khách hàng. Hệ thống bưu điện, chuyển phát sẽ giao hàng tới người mua.

KTS với các phương pháp bán lẻ, các nền tảng giao dịch cho phép người dân dễ dàng tìm trên mạng mặt hàng mình quan tâm, thanh toán trực tuyến và đặt chuyển phát nhanh tới nhà.

BTV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Các nguyên tắc tiết kiệm đầu tư cho chuyển đổi số

Bạn đọc hỏi: Xin cho biết các nguyên tắc chung để tiết kiệm trong đầu tư chuyển đổi số? Trả lời: Nguyên tắc quan trọng là đầu tư đến đâu, khai thác đến đấy. Cần tránh tâm lý đầu tư các thiết bị công nghệ quá đắt tiền cốt để cho xịn hay để sử dụng lâu dài.

29/09/2020
Gian hàng thực tế ảo 3D, một cách làm chuyển đổi số rất phù hợp với Hà Giang

BHG - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, HTX phải loay hoay tìm kiếm hướng đi mới, trong đó có việc quảng bá sản phẩm tới đông đảo người dân mà không phải tiếp xúc trực tiếp, lại tiết kiệm chi phí. Mới đây, Trung tâm Khuyến công xúc tiến Công thương Hà Giang đã ký kết hợp đồng với Công ty CP dịch vụ trực tuyến FPT để thiết kế gian hàng triển lãm ảo 3D tại "Triển lãm chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam" và truyền thông, quảng cáo sản phẩm tỉnh Hà Giang trên Báo điện tử Vnexpress; fanpage Vnexpress.net. 

29/09/2020
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải chuyển đổi số

Bạn đọc hỏi: Xin cho biết vì sao doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa cần phải chuyển đổi số (CĐS)?

28/09/2020
Yếu tố thành công của chuyển đổi số trong giáo dục

Bạn đọc hỏi: Xin cho biết các yếu tố làm thành công của chuyển đổi số (CĐS) trong giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) là gì?

27/10/2020