Hà Giang

Quản Bạ hướng đến nền nông nghiệp hiện đại

08:57, 18/02/2021

Xuân 2021 - Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất là mục tiêu người nông dân Quản Bạ đang hướng đến. Làm sao để “đất nở hoa”, nâng cao thu nhập cho người dân đang là khát vọng và niềm tin của Đảng bộ và nhân dân huyện Quản Bạ, khi bước sang nhiệm kỳ mới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo tỉnh tham quan hoạt động sản xuất của HTX Cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạ.              Ảnh: Duy Tuấn
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo tỉnh tham quan hoạt động sản xuất của HTX Cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạ. Ảnh: Duy Tuấn

Trước thành công của nhiệm kỳ vừa qua, với thu nhập tăng cao, bình quân lương thực/đầu người đạt 560 kg/năm. Tổng diện tích cây trồng hàng năm đạt 16.300 ha; giá trị sản phẩm thu hoạch/1 ha đất trồng cây đạt 46 triệu đồng. Huyện đã tổ chức quy hoạch được vùng trồng dược liệu tập trung tại 9/13 xã với tổng diện tích 2.950 ha; có 4 doanh nghiệp, 6 HTX tham gia trồng, chế biến, kinh doanh dược liệu. Hồng không hạt đã được cấp chỉ dẫn địa lý, với tổng diện tích đạt 230 ha; diện tích hoa hồng, rau trái vụ, cây lạc hàng năm đạt trên 2.000 ha. Tổng đàn ong đạt 5.000 tổ, sản lượng mật ước đạt trên 50 nghìn lít/năm; đàn bò đạt trên 17.600 con, tốc độ tăng trưởng 5%/năm... 

Lãnh đạo tỉnh và các ngành kiểm tra tem điện tử sản phẩm chè xã Tùng Vài.
Lãnh đạo tỉnh và các ngành kiểm tra tem điện tử sản phẩm chè xã Tùng Vài.

Đến nay, sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Nhiều nông hộ đã nổi lên thành những nhà nông tiêu biểu, sản xuất kinh doanh giỏi của vùng; có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ diện tích nhà lưới trồng rau, hoa hồng, dược liệu, nuôi ong… Nhiều nông sản được chế biến thành các sản phẩm chất lượng cao, huyện có 16 sản phẩm đạt hạng sao 3, 4 OCOP cấp tỉnh, đã được tiêu thụ ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Để đạt được những thành quả trên, là cả một quá trình thay đổi về nhận thức của người dân. 

Người dân xã Quyết Tiến trồng rau trong nhà lưới.
Người dân xã Quyết Tiến trồng rau trong nhà lưới.

Phát huy tiềm năng của mảnh đất “cửa ngõ” Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quản Bạ khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã đề ra “3 khâu đột phá và 5 nhiệm vụ trọng tâm”. Một trong những đột phá quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng KHKT, khai thác tiềm năng lợi thế phát triển nông nghiệp sạch, đặc sản trở thành hàng hóa nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.Theo đó, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành 6 nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp gồm: Phát triển cây dược liệu; cây rau – hoa; Hồng không hạt; phát triển đàn ong mật; bò vàng vùng cao; thực hiện Đề án “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Với mục tiêu phát triển các sản phẩm nông sản đặc sản thành hàng hóa có giá trị cao, có thể đưa vào các siêu thị trên toàn quốc.  

Trồng hoa hồng tại xã Quyết Tiến.
Trồng hoa hồng tại xã Quyết Tiến.

Để thực hiện những kỳ vọng về một nền nông nghiệp hiện đại, nâng cao đời sống của người dân, BCH Đảng bộ huyện đang quyết tâm tập trung lãnh, chỉ đạo tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị hàng hóa và đặc sản chất lượng cao, gắn với phát triển du lịch; tiếp tục tổ chức lại sản xuất cho người dân, thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, manh mún sang liên kết sản xuất hàng hóa và tăng cường chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu. Chú trọng cải tạo vườn tạp, cải tạo đất, hỗ trợ giống, nâng cao giá trị đất canh tác, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tin rằng với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt ngay sau đại hội, sẽ giúp Quản Bạ bứt phá và thành công.

Vườn trồng cây Đương Quy của người dân.
Vườn trồng cây Đương Quy của người dân.

Bài, ảnh: Lê Hải


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Điểm đến an toàn, hấp dẫn

Xuân 2021 - Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid - 19 khiến ngành Du lịch (DL) nhiều địa phương trong nước và nước ngoài lao đao; lượng khách DL đến Hà Giang năm 2020 vẫn đạt 1,5 triệu lượt người. Điều đó khẳng định tính hiệu quả các giải pháp phục hồi DL của tỉnh; đồng thời minh chứng Hà Giang luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn.  

16/02/2021
"Tam nông" thịnh vượng, giàu có, văn minh

Xuân 2021 - Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; năm cuối  thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đại dịch covid - 19 diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước tác động không tốt tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...

16/02/2021
"Gieo" niềm tin nơi địa đầu Tổ quốc

Xuân 2021 - Năm 2020, lực lượng Công an Nhân dân (CAND) Hà Giang đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, đạt và vượt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

16/02/2021
Sắc hoa Mèo Vạc

Xuân 2021 - Mỗi độ Xuân về trên miền đá xám Mèo Vạc ngập tràn sắc hoa đào. Nối tiếp thành công từ những năm trước, huyện Mèo Vạc không ngừng tạo đột phá, khởi sắc mới về công tác phát triển KT – XH nói chung và phát triển du lịch (DL) nói riêng. 

15/02/2021