Mùa Xuân hội nhập

Thứ Sáu, 16/02/2018, 17:06 (GMT+7)

Xuân 2018 - Tiếp nối thành công của công tác đối ngoại, hoạt động hội nhập quốc tế của tỉnh được triển khai mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo tỉnh được triển khai nhịp nhàng, chủ động, tích cực, từng bước làm sâu sắc quan hệ với các đối tác tin cậy và quan trọng. Trên cơ sở Nghị quyết 08/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, tỉnh ta đã xây dựng, ban hành Chiến lược hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là cơ sở quan trọng để các cấp, ngành chủ động tham mưu, triển khai các nhiệm vụ hội nhập quốc tế, tìm kiếm, thiết lập quan hệ với đối tác nước ngoài.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh tặng quà lưu niệm cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh, tháng 3.2017.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh tặng quà lưu niệm cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh, tháng 3.2017.

Trong năm 2017, số lượng các đoàn khách quốc tế đến Hà Giang tăng nhiều hơn so với năm trước; tỉnh đã thu hút được nhiều dự án ODA mới và tiếp tục triển khai 22 chương trình, dự án sử dụng vốn ODA; ký kết nhiều thỏa thuận đầu tư, viện trợ phi Chính phủ nước ngoài; đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần hỗ trợ, phụ trợ công nghiệp Nhật Bản; xây dựng thỏa thuận khung về hợp tác thực hiện dự án đầu tư, xây dựng Bệnh viện phục hồi chức năng liên doanh Nhật – Việt giai đoạn 1...

Với các đối tác lớn, quan hệ tiếp tục được củng cố, tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác cấp Tỉnh ủy, chính quyền các cấp với 2 địa phương Trung Quốc tiếp giáp với Hà Giang; tiếp tục triển khai thiết lập quan hệ mới và thực hiện cơ chế hợp tác song phương từ T.Ư đến địa phương với Trung Quốc như: Tham gia Ủy ban hợp tác song phương chính phủ Việt Nam – Trung Quốc; Nhóm công tác liên hợp với tỉnh Vân Nam; Ủy ban công tác liên hợp với Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây; thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Benguet, Philippines. Đồng thời, thiết lập được nhiều cơ chế hợp tác song phương với các đối tác như: Đại sứ quán Nhật, Ai-len, Ấn Độ, Israel, Hungari, Pháp... Khi cộng đồng ASEAN được xác lập, tỉnh ta tích cực tuyên  truyền đến các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân nắm bắt và đón đầu những xu hướng thay đổi mạnh mẽ trong Khối ASEAN.

Đặc biệt, hợp tác đầu tư, kinh tế thương mại giữa Hà Giang với Vân Nam, Quảng Tây, Trung Quốc đã có bước tiến mới, góp phần quan trọng thúc đẩy KT – XH phát triển. Việc quy hoạch, phát triển hệ thống cửa khẩu, lối mở được thực hiện tích cực, đã phối hợp với châu Văn Sơn tiến hành các bước triển khai mở lối thông quan hàng hóa Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) – Thiên Bảo (Trung Quốc); hoàn thành hồ sơ về Cửa khẩu Xín Mần (Hà Giang) – Đô Long (Trung Quốc); tiếp tục chuẩn bị hồ sơ mở lối mở Lũng Làn (Hà Giang) – Lộng Bình (Trung Quốc) và mở Cửa khẩu song phương Săm Pun (Hà Giang) – Điền Bồng (Trung Quốc).

Tham gia hội nhập quốc tế, ngành Du lịch của tỉnh đang phát triển nhanh chóng, tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách đồng bộ, đổi mới và mở cửa để thúc đẩy du lịch. Ngành Văn hóa đã chủ động triển khai các hoạt động ngoại giao nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Giang đến với bạn bè quốc tế và tìm kiếm thị trường, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch; tiếp tục triển khai thực hiện Bản ghi nhớ tại Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về thúc đẩy Khu hợp tác du lịch quốc tế qua biên giới và tăng cường công tác giao lưu văn hóa, thể thao. Tham gia chương trình phát động thị trường tại Nhật Bản, Mỹ… để học hỏi kinh nghiệm, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Bước vào Xuân mới, với niềm phấn khởi, tự hào về những kết quả đạt được, tỉnh ta thêm tự tin, chủ động hội nhập với các “sân chơi” lớn, từ đó mở rộng lối phát triển KT-XH của tỉnh.

LÊ HẢI

.