Mang niềm vui sức khỏe đến mọi nhà

Thứ Sáu, 08/02/2019, 08:00 (GMT+7)

Xuân 2019 - Nằm trong lòng thành phố Hà Giang, Bệnh viện Y dược cổ truyền luôn giữ được nét riêng, với những vườn cây dược liệu và nhiều bài thuốc quý. Bệnh viện hiện có 21 khoa, phòng, 133 cán bộ, y, bác sỹ; hiện được nâng lên hạng II, quy mô 120 giường bệnh; hàng năm khám và điều trị cho hơn 9.000 lượt bệnh nhân, với gần 3.000 đơn thuốc; điều trị các bệnh như: Cơ xương khớp, thần kinh, tiểu đường, tăng huyết áp, dạ dày, tăng huyết áp kịch phát, các rối loạn canxi máu, tai biến mạch máu não...

Bác sỹ Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền thăm khám bệnh nhân.
Bác sỹ Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền thăm khám bệnh nhân.

Nói về sự phát triển của bệnh viện, Giám đốc Nguyễn Thị Đức cho biết: “Trong những năm qua, tập thể y, bác sỹ bệnh viện luôn nêu cao tinh thần phục vụ; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn; tích cực áp dụng KHKT vào chẩn đoán và điều trị bệnh; qua đó, từ một phòng khám nhỏ ban đầu, đến nay trở thành bệnh viện hạng II. Để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, bệnh viện không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như tăng thêm một số khoa, như: Khoa ngoại, Khoa nhiễm khuẩn..., tạo được sự tin tưởng, yêu mến của người bệnh”.

Các bác sỹ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng máy kéo giãn cột sống.
Các bác sỹ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng máy kéo giãn cột sống.

Để thuận lợi trong công tác quản lý, điều hành, khám, chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu về số liệu thông tin, bệnh viện đã áp dụng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin với các phần mềm quản lý thông minh về nhân lực, tài chính, xuất - nhập thuốc, hóa chất, dụng cụ y tế, viện phí, thanh toán Bảo hiểm Y tế...; giúp hoạt động thông suốt và đồng bộ. Đầu tư nhiều thiết bị mới như: Máy laser CO2, laser chiếu ngoại, máy điều trị u xơ tiền liệt tuyến, máy kéo giãn cột sống, máy điện phân, máy điện châm không kim, máy sắc thuốc, máy đo độ loãng xương... Tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động khử khuẩn, tiệt khuẩn, thực hiện hấp sấy dụng cụ, giặt là tập trung… Tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện T.Ư cũng như hỗ trợ chuyên môn, trang, thiết bị cho tuyến huyện theo Đề án 1816 của Bộ Y tế.

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, bệnh viện còn là nơi nghiên cứu khoa học, kế thừa các bài thuốc, kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại; đào tạo cán bộ chuyên ngành Y học cổ truyền, hướng dẫn thực tập cho học sinh, sinh viên của tỉnh và các trường Đại học y. Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, xây dựng phác đồ điều trị bằng Y học cổ truyền; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Công tác xã hội, các cơ quan liên quan phát hiện những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh lưu hành.

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại, người dân đến khám được hưởng nhiều quyền lợi và chữa bệnh hiệu quả hơn. Đặc biệt, hiện bệnh viện đã có máy sắc thuốc tự động, giúp giảm tải công đoạn, tăng hiệu quả và tự đóng gói theo đơn, giúp người bệnh đem đi dễ dàng, lưu trữ trong vòng 1 tháng; hay máy đo độ loãng xương giúp nhìn tổng quát về tình trạng sức khỏe, máy châm cứu tự động, máy kéo giãn cột sống tạo nên sự chuẩn xác và hiệu quả...

Không ngừng nâng cao tay nghề, tiếp nhận ứng dụng y học hiện đại, bước sang năm mới hứa hẹn sẽ là một năm thành công của bệnh viện.

Bài, ảnh: HIẾN CHƯƠNG – HOÀNG YẾN

.