Thứ sáu, 29/08/2014

Tiếng Việt  l  English

Trang chủ
Chính trị
Trong tỉnh
Trong nước
Xã hội
Kinh tế
Giáo dục
Du lịch
Thanh niên
Văn hoá
Pháp luật
Thể thao
Thế giới
Sức khoẻ
Khoa học
Tin học
Giải trí
Về Báo Hà Giang

Really Simple Syndication RSS

Tắt Telex VNI

(0989968559)

(02193) 861831

Đặt mặc định trang chủ
Liên hệ quảng cáo
Gửi toà soạn
Dinh dang Font tieng Viet

Tổng Biên tập :
Lê Trọng Lập

Liên kết Website

Lượt truy cập thứ:

60668804
Hôm nay: 31858 lượt

Tin đọc nhiều nhất

 

Thứ sáu, 02/11/2007 - 16:06" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Cơ hội giao lưu quảng bá hình ảnh chè Hà Giang
 

(HGĐT)- Trung tuần tháng 12 tới, tỉnh ta sẽ tổ chức Lễ hội Văn hoá Trà (VHT) và Hội chợ Thương mại Khuyến nông (TMKN) năm 2007. Đây là hoạt động quan trọng, có ý nghĩa trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh Hà Giang nói chung và sản phẩm chè Hà Giang nói riêng với bạn bè trong nước và Quốc tế.

Để bạn đọc hiểu rõ thêm về Lễ hội và Hội chợ, phóng viên Báo Hà Giang đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trịnh Duy Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội VHT và Hội chợ TMKN năm 2007.

 

PV: Xin đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa của Lễ hội VHT và Hội chợ TMKN năm 2007?


Đ/C:
Trịnh Duy Quyền: Lễ hội VHT và Hội chợ TMKN năm 2007 là một trong những sự kiện quan trọng của tỉnh. Nó sẽ tạo nên một sự kiện kinh tế, văn hoá lễ hội và du lịch quan trọng cho tỉnh trong năm 2007 này. Đây cũng là cơ hội cho các danh trà trong và ngoài nước gặp gỡ, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm, giới thiệu thương hiệu của mình. Đồng thời cũng nhằm khẳng định tiềm năng và thế mạnh của việc trồng, chế biến, kinh doanh tiêu thụ trà ở trong nước cũng như của riêng Hà Giang. Việc tổ chức Lễ hội kết hợp với các hoạt động văn hoá nghệ thuật, vui chơi giải trí hoành tráng mang đậm bản sắc văn hoá của vùng cao Hà Giang là cơ hội cho chúng ta quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người và những danh thắng của mình. Cùng với đó, việc kết hợp tổ chức Hội chợ TMKN là điều kiện cho nhân dân trao đổi, giao lưu hàng hoá, đặc biệt là hàng nông sản của địa phương…Ngoài ra, thông qua Lễ hội này tỉnh cũng muốn giới thiệu những tiềm năng của Hà Giang đối với bạn bè trong nước, Quốc tế.


PV: Xin đồng chí giới thiệu đôi nét về Lễ hội và Hội chợ?


Đ/C: Trịnh Duy Quyền: Đối với Lễ hội Trà thì đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức, quy mô cũng rất lớn bởi Lễ hội không chỉ có sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp chè trong tỉnh mà còn có sự tham gia của Hiệp hội Chè Việt Nam và một số tỉnh, thành phố như: Thái Nguyên; Tuyên Quang; Phú Thọ; Yên Bái và Lâm Đồng…Lễ hội VHT sẽ được tổ chức vào ngày 16.12 tại sân Tượng đài Bác Hồ và Quảng trường 26.3, không gian của Lễ hội còn được mở rộng ra phạm vi các điểm du lịch trong tỉnh có vùng chè cổ thụ như: Cao nguyên Đồng Văn; Hùng An (Bắc Quang); Thông Nguyên (Hoàng Su Phì); Cao Bồ, Quảng Ngần, Thượng Sơn (Vị Xuyên)… Nội dung chính của Lễ hội bao gồm: Lễ khai mạc có chương trình diễu hành, quảng bá thương hiệu chè của các doanh nghiệp chè Hà Giang, 12 tỉnh, thành phố trong nước và Hiệp hội Chè Việt Nam bằng xe ô tô, các xe chở thương hiệu chè đi quảng bá trên đường phố bắt đầu từ sân xi - măng qua một số tuyến đường chính rồi tập kết về Quảng trường 26.3; Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Lễ hội có sự tham gia của Đoàn ca múa - nhạc Việt Nam, Đoàn ca - múa - nhạc Châu Văn Sơn và 500 diễn viên của Trung tâm Văn hoá Thông tin tỉnh, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh biểu diễn; Chương trình chấm thi 21 gian hàng triển lãm chè của các đơn vị trong và ngoài tỉnh được trưng bày dọc Quốc lộ 2, đoạn đối diện Công viên Cây xanh và Quảng trường 26.3; đêm 16, tại Quảng trường 26.3 và Công viên cây xanh diễn ra đêm hội ẩm thực trà có tựa đề “Lung linh hương sắc Cao nguyên” với 500 bàn trà, cùng với đó là chương trình ca nhạc mang tựa đề “Bản tình ca xanh” do Đoàn - ca- múa nhạc Việt Nam và Đoàn nghệ thuật Châu Văn Sơn biểu diễn. Tối ngày 16, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải thưởng của Lễ hội…Hội chợ TMKN cũng được khai mạc, mở cửa cùng ngày 16.12 tại Trung tâm triển lãm của tỉnh. Hội chợ có 250 gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh…


PV: Cá nhân đồng chí được đi dự nhiều Lễ hội Trà cũng như Hội chợ triển lãm về sản phẩm chè trong và ngoài nước, vậy đồng chí có thể cho biết chè Hà Giang được đánh giá như thế nào?


Đ/C: Trịnh Duy Quyền: Vừa qua chúng ta đã tham gia các Lễ hội Trà cũng như Hội chợ triển lãm sản phẩm chè trong và ngoài nước, trong đó có Lễ hội Trà tại Đà lạt, tỉnh Lâm đồng, ngoài ra thông qua các doanh nghiệp đang tổ chức triển khai thu mua, chế biến, kinh doanh xuất khẩu chè như: Hùng Cường; Hùng An; Thành Sơn…thì chè Hà Giang luôn giữ được vị thế tốt, tiêu thụ thuận lợi trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Đặc biệt là giống chè Shan tuyết của Hà Giang được đánh giá rất cao do chất lượng chè ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao bởi nó phát triển, sinh sống trên các đỉnh núi cao, phát triển tự nhiên, chưa bị tác động bởi các chất kích thích…Hiện nay đã có nhiều địa phương trong nước lấy giống chè Shan Hà Giang về trồng. Như vậy đánh giá qua Lễ hội Trà và qua thực tiễn sản xuất kinh doanh chè trên địa bàn cho thấy: Chè Hà Giang thực sự chiếm được vị thế rất quan trọng đối với ngành chè trong cả nước, sản phẩm chè được sản xuất và tiêu thụ không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên cái yếu của cây chè tỉnh ta là ở chỗ trồng quảng canh, thiếu sự chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nên chất lượng chè tốt nhưng năng suất không cao…


PV: Vậy sau Lễ hội VHT lần này, hướng chỉ đạo của tỉnh đối cây chè?


Đ/C: Trịnh Duy Quyền: Tỉnh ta luôn xác định chè là cây kinh tế mũi nhọn, cây XĐGN. Trên thực tế từ trước đến nay thì chè là cây có hiệu quả bền vững, lâu dài nhất và cũng qua thực tế tại những địa phương phát triển trồng chè thì cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Xu hướng tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện phát triển cây chè như: Tích cực trồng dặm chè trên diện tích chè cũ nhưng chưa đảm bảo về mật độ; tăng cường hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân để bà con biết cách chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất/1đơn vị diện tích; tiếp tục mở rộng diện tích chè đảm bảo mục tiêu Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra…Việc tổ chức Lễ hội lần này tỉnh cũng mong muốn sẽ học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm về sản xuất, chế biến và kinh doanh chè của các địa phương, các doanh nghiệp trong nước.

Kh. Toàn - H. Thụy (Thực hiện)

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Tiêu điểm chuyên mục

Cơ hội giao lưu quảng bá hình ảnh chè Hà Giang

  Trong tỉnh Tiếp» 
Truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và phát động thi đua “Thực hiện 8 lời Bác căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang”
Nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Hà Giang
Nồng ấm tình cảm và trách nhiệm với Hà Giang
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Hà Giang
Họp bàn kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo
 
  Trong nước Tiếp» 
Việt Nam-EU tăng cường hợp tác
Quốc hội hoàn thành chương trình kỳ họp thứ 7
Chủ tịch nước: 'Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là bất khả xâm phạm'
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh làm việc với BTV Huyện ủy Bắc Mê
“Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn nói đến tình hữu nghị thực thụ”
 

Trụ sở tòa soạn : số 5, đường Nguyễn Huệ, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang
Giấy phép xuất bản số: 27/GP-BC ngày 29 tháng 01 năm 2007
Điện thoại : (02193) 861831 -
3866589 ; Fax : (02193) 868960
Email :
baohagiang@gmail.com
: Website : http://www.baohagiang.vn