Thứ ba, 27/01/2015

Tiếng Việt  l  English

Trang chủ
Chính trị
Xã hội
Kinh tế
Giáo dục
Du lịch
Thanh niên
Văn hoá
Pháp luật
Thể thao
Thế giới
Sức khoẻ
Khoa học
Tin học
Giải trí
Về Báo Hà Giang

Really Simple Syndication RSS

Tắt Telex VNI

(0989968559)

(02193) 861831

Đặt mặc định trang chủ
Liên hệ quảng cáo
Gửi toà soạn
Dinh dang Font tieng Viet

Tổng Biên tập :
Lê Trọng Lập

Liên kết Website

Lượt truy cập thứ:

66135874
Hôm nay: 22945 lượt

Tin, bài đọc nhiều nhất

 

Thứ bảy, 13/10/2012 - 08:31" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Người “thắp lửa” những trang sử Đảng địa phương
 

HGĐT- 20 năm làm Trưởng Phòng Nghiên cứu lịch sử Đảng, nay là Phòng Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đó có lẽ là quãng thời gian “lịch sử” đối với đồng chí Nguyễn Văn Lạng. Thế nhưng, quãng thời gian ấy để lại rất nhiều dấu ấn đối với anh cũng như công tác nghiên cứu lịch sử Đảng bộ tỉnh.

Có lần khi chúng tôi hỏi anh đã trực tiếp sưu tầm, nghiên cứu và tham gia xây dựng bao nhiêu cuốn lịch sử Đảng, truyền thống cách mạng của tỉnh và các địa phương!?. Câu trả lời của anh là không nhớ hết được. Quả thực, trong cuộc đời mỗi người, không ai có thể nhớ hết từng bước chân đã qua, nhưng những chặng đường đã qua là những điều đã và sẽ in hình trong tư duy, tiềm thức của mỗi con người. Vì thế, với riêng Nguyễn Văn Lạng, anh có thể được coi là chuyên gia số 1 về lịch sử Đảng bộ tỉnh, một pho sách về lịch sử Đảng bộ địa phương. Điều này được khẳng định qua việc anh đã tham gia xây dựng, nghiên cứu, biên soạn, tham gia đóng góp cho hầu hết các cuốn sử Đảng, truyền thống của các ngành, địa phương trong tỉnh. Để từ đó, hơn 20 năm đã qua từ khi tách ra từ tỉnh Hà Tuyên, Hà Giang đã xây dựng được hệ thống lịch sử Đảng bộ từ tỉnh đến địa phương khá đồng bộ và khoa học.

 

Trầm tĩnh và không phô trương, thế nhưng khối lượng công việc đã làm của cá nhân anh và Phòng Nghiên cứu lịch sử Đảng trong ngót 20 năm qua là không hề nhỏ. Được biết, tính đến nay, đã có khoảng 25 - 26 cuốn lịch sử Đảng bộ địa phương, truyền thống cách mạng của các ngành, các địa phương có sự tham gia sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn của đồng chí Nguyễn Văn Lạng. Trong đó, có thể kể đến những cuốn như: Hà Giang 110 năm xây dựng và phát triển; lịch sử Đảng bộ tỉnh Hà Giang tập I, II, tập III; lịch sử Đảng bộ thị xã Hà Giang; lịch sử Đảng bộ các huyện Yên Minh, Đồng Văn, Vị Xuyên Bắc Mê, Mèo Vạc; lịch sử 50 năm Bộ đội Biên phòng Hà Giang; truyền thống công tác Tổ chức xây dựng Đảng của Đảng bộ tỉnh và rất nhiều cuốn truyền thống cách mạng của Đảng bộ các địa phương trong tỉnh... Không chỉ có vậy, với vai trò là Trưởng Phòng Nghiên cứu lịch sử Đảng, 20 năm qua anh Lạng luôn thực hiện tốt việc tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo tăng cường và nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng trong toàn tỉnh; hướng dẫn nhiều địa phương xây dựng các cuốn lịch sử, truyền thống...

 

Giữa nhịp sống hối hả, nhưng với Nguyễn Văn Lạng, có lúc ở một góc yên lặng ở cơ quan, có khi là một khoảng thời gian tĩnh tại lúc về đêm ở gia đình hay những chuyến đi về những vùng sâu, vùng xa để tìm lại những nhân chứng, dấu ấn lịch sử. Có lẽ sự hối hả của anh chỉ là ở việc trăn trở, làm sao để kịp thời ghi lại lịch sử từ những nhân chứng sống đang ngày một ít dần, những tư liệu đang bị thời gian gọt rũa. Để từ đó, những dấu ấn lịch sử đã, đang và sẽ được khơi lại để hòa vào dòng chảy cuộc sống đương đại. Qua đó, rất nhiều cơ quan, ban ngành, người dân, những nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh, các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh sẽ rất thuận lợi mỗi khi muốn nghiên cứu, tìm hiểu về Hà Giang và lịch sử phát triển của Đảng bộ tỉnh thông qua các cuốn lịch sử, truyền thống của tỉnh Hà Giang đã được xuất bản. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Trung Luyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Đồng chí Nguyễn Văn Lạng là một người có tố chất của một người viết sử. Với trình độ và bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn tôn trọng lịch sử khách quan, đồng chí đã thực hiện tốt công tác sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ tỉnh. Thông qua các cuốn lịch sử, truyền thống, đã cho thấy nhãn quan chính trị của một người cán bộ có khoa học, kinh nghiệm, trách nhiệm với công việc...

 

Được biết, với cuộc sống còn bộn bề lo toan, thế nhưng sự miệt mài gắn bó với những trang sử địa phương của đồng chí Lạng dường như không hề giảm. Bởi hậu phương phía sau anh là một gia đình yên ấm, một người vợ tần tảo. Vì thế, với anh vẫn luôn là sự bình dị vốn có, sự tỉ mỉ, kiên trì để góp phần hoàn chỉnh các cuốn sách, các công trình nghiên cứu về lịch sử Đảng địa phương. Từ đó, không chỉ góp phần thúc đẩy công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ mà còn giúp cho Đảng bộ tỉnh thực hiện tốt quá trình nghiên cứu sự hình thành, phát triển và hoàn thiện nhận thức lý luận, vận dụng lịch sử vào thực tiễn phát triển của địa phương hiện nay.

HUY TOÁN

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Trụ sở tòa soạn : số 5, đường Nguyễn Huệ, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang
Giấy phép xuất bản số: 27/GP-BC ngày 29 tháng 01 năm 2007
Điện thoại : (02193) 861831 -
3866589 ; Fax : (02193) 868960
Email :
baohagiang@gmail.com
: Website : http://www.baohagiang.vn