Thứ hai, 02/02/2015

Tiếng Việt  l  English

Trang chủ
Chính trị
Xã hội
Kinh tế
Giáo dục
Trong tỉnh
Trong nước
Du lịch
Thanh niên
Văn hoá
Pháp luật
Thể thao
Thế giới
Sức khoẻ
Khoa học
Tin học
Giải trí
Về Báo Hà Giang

Really Simple Syndication RSS

Tắt Telex VNI

(0989968559)

(02193) 861831

Đặt mặc định trang chủ
Liên hệ quảng cáo
Gửi toà soạn
Dinh dang Font tieng Viet

Tổng Biên tập :
Lê Trọng Lập

Liên kết Website

Lượt truy cập thứ:

66299760
Hôm nay: 11049 lượt

Tin, bài đọc nhiều nhất

 

Thứ hai, 26/03/2012 - 17:06" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Khi một bộ phận học sinh, sinh viên là nỗi lo của gia đình và xã hội
 

HGĐT- Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 640 đơn vị trường học với trên 204 ngàn học sinh, sinh viên (HSSV). Công tác GD - ĐT đang từng bước phát triển với những kết quả tích cực. Hà Giang đã đào tạo được những học trò xuất sắc, giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia... Từ đó, góp phần tạo nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

 

 Tình trạng HSSV tại thành phố Hà Giang vi phạm Luật giao thông với những lỗi sơ đẳng như đi xe hàng 3, vừa đi xe, vừa cầm ô chenhư trên không phải là hiếm.


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc sống, những tiêu cực của xã hội đang ngày càng tìm cách len lỏi vào học đường, lôi kéo và làm suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận HSSV. Đặc biệt là tại địa bàn thành phố Hà Giang, nơi tập trung nhiều trường học từ cấp 2 cho đến các trường chuyên nghiệp. Vì vậy, đây là nơi ghi nhận nhiều nhất số HSSV vi phạm về đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật. Không ít vụ việc và hình ảnh HSSV vi phạm pháp luật gây dư luận xấu.

Theo con số thống kê của ngành Công an, chỉ tính từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Giang, lực lượng Công an đã tiến hành lập hồ sơ, xử lí 111 đối tượng là HSSV vi phạm pháp luật. Qua đó, đã tiến hành áp dụng các biện pháp, hình thức xử lí cụ thể như: Phạt hành chính 98 đối tượng; đề nghị truy tố 13 bị can. Các đối tượng HSSV vi phạm với các hành vi gồm chủ yếu là vi phạm Luật giao thông đường bộ với 60 trường hợp; đánh nhau, xúi giục người khác đánh nhau là 20 đối tượng; gây rối trật tự công cộng 6 đối tượng; cướp tài sản 5 đối tượng; đánh bạc có 3 đối tượng bị bắt; giết người 1 trường hợp... Cùng với đó, theo thống kê tại một trường cấp 3 ở trung tâm thành phố, trong học kỳ I năm học 2011 - 2012 có đến 49 học sinh... chậm tiến bộ.


Có thể nói, trong thời gian qua ngành GD – ĐT tỉnh ta đã nỗ lực trong công tác giáo dục, phối hợp với các ngành, các cấp trong việc đẩy mạnh quản lí, giáo dục HSSV. Từ đó, xuất hiện không ít những cơ sở giáo dục có chất lượng cả về chuyên môn lẫn giáo dục đạo đức, nhân cách cho HSSV. Tuy nhiên, trước những ảnh hưởng tiêu cực của cơ chế thị trường, kể cả những bất cập trong công tác quản lí của một số cơ sở giáo dục, sự bùng nổ của công nghệ thông tin và những tác động mặt trái của nó đã tác động tiêu cực đến một bộ phận HSSV. Qua đó, đã xuất hiện những biểu hiện của bạo lực học đường, vi phạm pháp luật trong HSSV. Thiếu tướng Nguyễn Bình Vận, Giám đốc Công an tỉnh trong một cuộc họp với Thường trực Tỉnh ủy mới đây cho biết, tình trạng HSSV, đặc biệt là ở thành phố Hà Giang vi phạm pháp luật, suy thoái đạo đức, lối sống có chiều hướng gia tăng. Đã xuất hiện HSSV tụ tập thành nhóm nhỏ tổ chức đánh nhau bằng hung khí, mang hung khí đến trường; HSSV vi phạm Luật giao thông với sự nguy hiểm như đua xe, đánh võng trên đường phố, gây hậu quả và làm dư luận bất bình. Cá biệt, có trường hợp HSSV liên quan đến tội phạm ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và nghiện hút. Tại một số nơi đã có tình trạng HSSV bị kẻ xấu bên ngoài lôi kéo, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, câu kết với các đối tượng bên ngoài nhà trường gây dối trật tự công cộng, đe dọa, hành hung HSSV trong trường, ép học sinh vay nợ. Từ đó, gây bất an cho HSSV và an ninh học đường. Một vấn đề đang nổi cộm hiện nay là tình trạng HSSV nghiện internet với những nội dung tha hóa về đạo đức, lối sống như: Game trực tuyến, phim sex, các trang web có nội dung độc hại... Do đó, khiến không ít em bị lôi cuốn, đắm chìm trong thế giới ảo, không làm chủ được bản thân. Tình trạng bạo lực học đường, đánh nhau rồi quay phim, tung lên mạng cũng đã xuất hiện ở Hà Giang...


Từ thực trạng suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận HSSV, đã có rất nhiều những ý kiến chỉ ra những nguyên nhân của tình trạng này. Bên cạnh sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường thì vấn đề quản lí, kiểm soát HSSV của các cơ quan chức năng còn hạn chế; công tác phối hợp trong quản lí, giáo dục HSSV giữa gia đình, nhà trường và xã hội ở không ít nơi còn rất kém; việc xử lí vi phạm của HSSV ở một số nơi còn chưa kịp thời, thiếu cương quyết hoặc nể nang dẫn đến việc coi thường kỷ cương học đường, kỷ cương xã hội; một số cán bộ, giáo viên, phụ huynh còn thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong sinh hoạt của bản thân và trách nhiệm với con cái, tạo nên tấm gương xấu cho HSSV; tại nhiều trường từ cấp 2 cho đến các trường chuyên nghiệp hiện nay còn thiếu nhà lưu trú và ký túc xá, dẫn đến công tác quản lí HSSV còn gặp nhiều khó khăn...


Trước tình trạng tiêu cực trong một bộ phận HSSV, Thường trực Tỉnh ủy đã thể hiện sự quan tâm sâu sát khi tổ chức một cuộc họp chuyên đề để bàn các giải pháp khắc phục. Qua đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vương Mí Vàng đã nhấn mạnh, chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật để kịp thời chấn chỉnh, tránh những nguy cơ về lâu dài. Cần phải thẳng thắn nêu lên những mặt tiêu cực, những mảng tối để rút kinh nghiệm cho các cơ sở giáo dục. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng các giải pháp để khắc phục tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống trong một bộ phận HSSV hiện nay.

HUY BA

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

  Trong tỉnh Tiếp» 
Mèo Vạc tăng cường giải pháp giữ ấm cho học sinh trong mùa Đông
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng khó khăn
Trường Mầm non xã Phương Độ đón nhận Bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ I
“Đòn bẩy” nâng cao chất lượng giáo dục ở Mèo Vạc
Hội nghị BCH Hội Khuyến học tỉnh lần thứ X
 
  Trong nước Tiếp» 
Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Học sinh ít chọn môn Lịch sử và Sinh học
Ngày Sách Việt Nam trở lại từ tháng 3.2015
Thí điểm công nhận danh hiệu kỹ sư thực hành
Thông cáo báo chí: Chính thức ra mắt chương trình khuyến học 10 năm “Vì em hiếu học”
Điều chỉnh điểm liệt và sử dụng thang điểm 20
 

Trụ sở tòa soạn : số 5, đường Nguyễn Huệ, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang
Giấy phép xuất bản số: 27/GP-BC ngày 29 tháng 01 năm 2007
Điện thoại : (02193) 861831 -
3866589 ; Fax : (02193) 868960
Email :
baohagiang@gmail.com
: Website : http://www.baohagiang.vn