Thứ tư, 28/01/2015

Tiếng Việt  l  English

Trang chủ
Chính trị
Xã hội
Kinh tế
Giáo dục
Du lịch
Thanh niên
Văn hoá
Pháp luật
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật
Tin trong nước
Tin trong tỉnh
Thể thao
Thế giới
Sức khoẻ
Khoa học
Tin học
Giải trí
Về Báo Hà Giang

Really Simple Syndication RSS

Tắt Telex VNI

(0989968559)

(02193) 861831

Đặt mặc định trang chủ
Liên hệ quảng cáo
Gửi toà soạn
Dinh dang Font tieng Viet

Tổng Biên tập :
Lê Trọng Lập

Liên kết Website

Lượt truy cập thứ:

66164367
Hôm nay: 26324 lượt

Tin, bài đọc nhiều nhất

 

Thứ hai, 19/03/2012 - 09:19" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Xử lý nghiêm kẻ gây rối ở xã Tự Lập (Hà Nội)
 

Nói về nguyên nhân dẫn đến những vụ phá nhà cửa, đánh nhiều người dân gây thương tích mà đỉnh điểm là vụ đập phá trụ sở UBND xã, phá nhà riêng của Chủ tịch UBND xã vừa qua, ông Lỗ Đức Năm, Bí thư Đảng ủy xã Tự Lập buồn rầu cho biết, mầm mồng nảy sinh từ việc thanh niên thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đến nhà bạn gái ở thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) chơi gây ra mâu thuẫn...

Sự việc côn đồ liên tục kéo đến thôn Phú Mỹ gây ra các vụ phá nhà cửa, đánh nhiều người dân gây thương tích tưởng chừng đã được dẹp yên nhưng ngày 12/3, hàng trăm người dân thôn này lại đập phá trụ sở UBND xã, phá nhà riêng của Chủ tịch UBND xã...

Ngày 16/3, có mặt tại địa phương này, phóng viên Báo CAND ghi nhận nguyện vọng được đảm bảo an toàn, ổn định trật tự của người dân và nỗ lực của cán bộ cơ sở và cả nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc giải quyết sự việc, ổn định trật tự tại địa phương.

Mâu thuẫn nảy sinh do "cấm vận" gái làng?!

Bốn ngày sau khi xảy ra vụ hàng trăm người dân đập phá trụ sở UBND xã Tự Lập, mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Ông Lỗ Đức Năm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, ngay sáng hôm sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, chính quyền và cơ quan chức năng đã nỗ lực ổn định tình hình. Các hoạt động tiếp dân, làm thủ tục nhà đất… vẫn diễn ra bình thường.

Nói về nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những vụ việc đáng tiếc mà đỉnh điểm là sự việc xảy ra tối 12/3 vừa qua, ông Năm buồn rầu cho biết, mầm mồng nảy sinh từ việc thanh niên thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đến nhà bạn gái ở thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) chơi. Từ đây, phát sinh mâu thuẫn với nam thanh niên thôn Phú Mỹ. Sau đó là việc nhiều người dân thôn Phú Mỹ bị người lạ đến tận làng gây thương tích không rõ nguyên cớ…

Một góc thôn Phú Mỹ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết khoảng 19h ngày 11/2, anh Đỗ Đăng Lực, thôn Bạch Trữ đến nhà chị Nguyễn Thị Thanh chơi. Sau đó, anh Lực và chị Thanh sang nhà chị Lỗ Thị Mỹ cùng thôn. Khi đến cổng nhà chị Mỹ, anh Lực bị ba người lạ mặt đi xe máy dùng gạch gây thương tích ở mặt. Ngay sau đó một nhóm thanh niên của thôn Bạch Trữ kéo đến ném đá vào nhà ông Lỗ Văn Thực. Thấy thế, nhóm thanh niên của thôn Phú Mỹ đuổi đánh nhóm thanh niên thôn Bạch Trữ. Lúc đó, hai thanh niên khác của thôn Bạch Trữ là Đỗ Viết Trung, Nguyễn Duy Tuyên  đang chơi ở thôn Phú Mỹ đến xem và bị gạch ném vào đầu phải đi bệnh viện điều trị.

Sự việc tưởng chừng đã dừng ở đây nhưng liên tiếp các ngày sau đó các anh Lưu Tuấn Nghĩa, Lê Văn Thái người thôn Phú Mỹ đang đi chơi, đi chở cốt pha trên đường làng thì bị hai thanh niên lạ mặt đi xe máy dùng dao chém, gậy đập vào đầu. Lúc 21h ngày 26/2, anh Nguyễn Văn Thắng, trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trên đường đi làm về qua thôn Phú Mỹ thì bị mấy thanh niên lạ mặt đi xe máy dùng gậy đập vào người. Anh Thắng điều trị tại bệnh viện và thương tích xác định là 34%.

Ông Trần Văn Phú, Trưởng thôn Phú Mỹ cho biết, nguyên nhân sâu xa là do một số thanh niên hai thôn tụ tập chơi bời rồi xảy ra mẫu thuẫn, đánh nhau. Nhiều người dân lo sợ, tối không dám ra đường. Bản thân ông cũng ra thông báo trên đài phát thanh yêu cầu người dân cảnh giác, hạn chế ra đường khi trời tối. Khi thấy tình hình ANTT có biểu hiện bất ổn, UBND hai xã Tự Lập, Tiến Thắng đã họp, giao Công an xã, dân quân đi tuần tra, kiểm soát tình hình. Bản thân ông Phú cũng bất ngờ trước sự việc xảy ra tối 12/3, khi hàng trăm người dân tụ tập, đập phá trụ sở UBND xã và nhà riêng đồng chí Chủ tịch.

Nhà riêng Chủ tịch UBND xã bị đập phá đêm 12/3.

Làm rõ, xử lý nghiêm kẻ vi phạm để người dân an tâm

Ông Bí thư Đảng ủy xã Tự Lập cho biết, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo các hoạt động hành chính để phục vụ người dân, cơ quan Công an các cấp cũng tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hiện tại, CSCĐ thường xuyên tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho nhân dân. Mong muốn cơ quan chức điều tra, xử lý đúng người, đúng tội để người dân thấy rõ tính nghiêm minh của pháp luật cũng là nguyện vọng của ông Trưởng thôn Phú Mỹ và người dân nơi đây.

Thượng tá Vũ Đức Lập, Phó Trưởng Công an huyện Mê Linh cho chúng tôi biết, ngoài công tác tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo ANTT, cơ quan Công an cũng đang điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng gây ra các vụ gây thương tích cho các công dân thôn Phú Mỹ cũng như với anh Nguyễn Văn Thắng. "Chúng tôi điều tra, xử lý đúng người, đúng tội". Đúng pháp luật.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công an huyện Mê Linh đã làm rõ đối tượng gây ra thương tích cho anh Nguyễn Văn Thắng, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là Lỗ Văn Chung; Trần Văn Niêm; Phạm Chí Quyên (đều trú tại thôn Phú Mỹ). Ngày 12/3, Công an huyện đã ra quyết định bắt tạm giam 3 thanh niên này. Lúc 23h15' cùng ngày, Công an huyện thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú, cho 3 người nêu trên về.

Thiết nghĩ, cơ quan bảo vệ pháp luật cần điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những kẻ cố ý gây thương tích cho các anh Nghĩa, anh Thái, anh Thắng và xử lý nghiêm. Đồng thời, cũng làm rõ hành vi phá hoạt tài sản công, tài sản công dân đối với một số người quá khích nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Ông Lỗ Đức Năm, Bí thư Đảng ủy xã Tự Lập: Sau khi tiến hành hội nghị Ban chấp hành Đảng ủy mở rộng, chúng tôi tiếp tục tổ chức hội nghị toàn Đảng bộ để bàn bạc, xin ý kiến đóng góp của các đảng viên để ổn định tư tưởng, tình hình một cách nhanh nhất.

Ông Trần Văn Phú, Trưởng thôn Phú Mỹ: Người dân cần tỉnh táo, tránh để bị lôi kéo làm việc vi phạm pháp luật. Tôi cũng mong muốn cơ quan pháp luật sớm điều tra, xử lý nghiêm kẻ ra các vụ đánh người gây thương tích.

cand.com.vn

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

  Tin trong nước Tiếp» 
Khởi tố 17 đối tượng đánh bạc 37,7 triệu USD qua mạng Internet
CQĐT tìm nạn nhân của hai cháu ‘ông chú ở Viettel’
Vì sao các giao dịch tiền tỷ của dân cờ bạc vẫn lọt?
Ổ nhóm sản xuất 7 tấn mỳ chính, hạt nêm giả tại Nam Định
Tổng cục Cảnh sát triệt phá hơn 2.700 băng nhóm tội phạm năm 2014
 
  Tin trong tỉnh Tiếp» 
Hội nghị Trực tuyến Tổng kết công tác Ban chỉ đạo 138
Chặng đường phát triển thể dục - thể thao
3 công nhân tử vong, 1 công nhân bị thương tại công trình Thủy điện Thuận Hòa
Đã tóm gọn 2 tên cướp táo tợn sau gần 20 giờ gây án
Huyện Vị Xuyên: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông
 

Trụ sở tòa soạn : số 5, đường Nguyễn Huệ, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang
Giấy phép xuất bản số: 27/GP-BC ngày 29 tháng 01 năm 2007
Điện thoại : (02193) 861831 -
3866589 ; Fax : (02193) 868960
Email :
baohagiang@gmail.com
: Website : http://www.baohagiang.vn