Chủ nhật, 25/01/2015

Tiếng Việt  l  English

Trang chủ
Chính trị
Xã hội
Kinh tế
Giáo dục
Du lịch
Thanh niên
Văn hoá
Pháp luật
Thể thao
Thế giới
Sức khoẻ
Khoa học
Tin học
Giải trí
Về Báo Hà Giang

Really Simple Syndication RSS

Tắt Telex VNI

(0989968559)

(02193) 861831

Đặt mặc định trang chủ
Liên hệ quảng cáo
Gửi toà soạn
Dinh dang Font tieng Viet

Tổng Biên tập :
Lê Trọng Lập

Liên kết Website

Lượt truy cập thứ:

66066498
Hôm nay: 18213 lượt

Tin, bài đọc nhiều nhất

 

Thứ năm, 15/03/2012 - 14:04" GMT+7


Page for print!    Send to friend ->

Anh “Bí thư xã... @”
 

HGĐT- Trong chuyến về công tác tại xã vùng cao Phố Cáo, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là được gặp anh bí thư trẻ trung, người dỏng thư sinh, hoạt bát cười nói cởi mở, hòa đồng cùng mọi người với những câu chuyện vui từ cuộc sống.

 

 Bí thư Đảng ủy xã Phố Cáo Mai Sỹ Vinh.

Song đằng sau sự thân thiện ấy ít ai biết anh là người giúp địa phương tiên phong trong số các xã vùng cao Đồng Văn mạnh bạo “chở” Internet về vượt nghèo cho thôn bản.


Lần đầu gặp anh cách đây 10 năm, khi đó anh đang là Hiệu trưởng trường PTCS xã Ma Lé (Đồng Văn),một ngôi trường nhỏ heo hút cách trung tâm huyện 12 km. Năm 2006 trong một chuyến công tác từ thiện ở xã Hố Quáng Phìn, tôi lại gặp anh ở đây vẫn với cương vị Hiệu trưởng một ngôi trường của xã; sau đó lại gặp anh ở Huyện ủy Đồng Văn với cương vị Phó Chánh văn phòng và trong những ngày đầu năm 2012 này, trở lại Hà Giang, tôi lại gặp anh ở cương vị Bí thư xã. Anh là Mai Sỹ Vinh, sinh năm 1974, quê ở Thanh Hóa. Học xong ngành sư phạm, trong khi bạn bè bươn bả chạy việc với hy vọng tìm được chốn ngon lành thì anh lại tìm cho mình một đường đi riêng rất khác là lên với vùng cao Hà Giang, với bao đứa trẻ“khát chữ” đang ngày đêm ngóng đợi. Suốt quá trình công tác anh luôn được tập thể tín nhiệm và đề bạt giữ những chức vụ quan trọng. Ghi nhận những cống hiến to lớn cho địa phương, từ năm 2009 anh được cấp trên chuyển về công tác tại Huyện ủy, rồi đến tháng 4 năm 2010 anh được phân công về nhận chức Bí thư Đảng ủy xã Phố Cáo.


Về nhận cương vị Bí thư xã, nhận thấy một số yếu kém cơ bản là nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển KT - XH của địa phương. Trăn trở trong anh, luôn thôi thúc anh phải tìm một hướng đi mới cho xã để giúp bà con vươn lên thoát nghèo, vừa nâng cao được dân trí. Nhìn từ thực tế nhiều năm công tác, anh thấy cái cần nhất đối với sự đổi mới là cần một nguồn thông tin mới được cập nhật liên tục và nhận ra và không gì tối ưu hơn giải pháp đưa Internet về thôn bản, vừa giúp phát triển KT - XH, vừa nâng cao dân trí cho bà con nơi đây. Từ những suy nghĩ quyết đoán ban đầu ấy, sau khi đưa ra trao đổi ý kiến cùng Đảng ủy xã và bà con nhân dân, anh mạnh dạn làm thành một đề án nhỏ về việc đưa công nghệ thông tin về thôn bản. Sau đó nhờ mối quan hệ với các ban, ngành trong huyện từ nhiều năm trước, anh xin được gói hỗ trợ từ ngành viễn thông giúp đỡ kéo cho xã một đường cáp quang vào trụ sở. Cùng đó, anh huy động xin hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn được 7 bộ máy tính để bàn (trị giá 10 triệu/bộ) trang bị cho 7 phòng ban của cơ sở với máy in, giấy mực đầy đủ. Anh cho biết, chủ trương của tập thể trước tiên là trang bị máy tính cho xã, bởi đa số đồng bào dân trí còn thấp nên chưa thể tiếp cận công nghệ hiện đại ngay được, vì vậy cán bộ xã sẽ tiếp cận công nghệ mới sau đó phổ biến cho bà con về kiến thức, về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, cũng như việc tuyên truyền giáo dục pháp luật, văn hóa xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước...


Ở miền xuôi lên, chúng tôi cũng phải ngỡ ngàng, bởi ở một xã vùng biên viễn này mà cũng đã có máy tính mạng cáp quang, mạng chạy “vù vù” và thầm vui rằng rồi mai này nhờ nó mà địa phương sẽ có nhiều khởi sắc. Bà Phạm Thị Hiền, Chủ tịch xã cho biết: “từ ngày tiếp cận được công nghệ Internet, xã mình đã có thêm rất nhiều thông tin bổ ích, cũng như có thêm nhiều kênh thông tin tổng hợp để tham khảo kiến thức để phát triển kinh tế cho địa phương...”. Cụ thể, trong 2 năm qua xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, như đưa hoa hồng về trồng tại xã, đưa các giống ngô mới, khoai tây, đậu tương vào gieo trồng theo kĩ thuật tiên tiến bước đầu đã cho kết quả khả quan và đầy hứa hẹn. Ở diện tích thử nghiệm 0,4 ha năm 2011 hoa hồng cho thu hoạch 60 triệu/vụ, 44,3 ha ngô cho thu hoạch 150 tấn hạt... góp phần nâng sản lượng sản lượng lương thực trên địa bàn xã năm 2011 đạt 2.403,6 tấn, tăng 465 tấn so với năm 2010; đưa chỉ số bình quân lương thực trên đầu người đạt 455,6 kg/người/năm, tăng 137 kg/người/năm so với năm 2010 góp phần to lớn vào chiến lược ổn định lương thực tại chỗ cho địa phương và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống đáng kể và không còn hộ đói.


Nhận xét về anh Bí thư xã trẻ “dám nghĩ, dám làm” Mai Sỹ Vinh, ông Sùng Đại Hùng, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn cho biết: “Đồng chí Mai Sĩ Vinh là một trong những bí thư Đảng ủy xã trẻ năng động sáng tạo trong công việc, nhiệt tình và tâm huyết với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội – xóa đói giảm nghèo của nhân dân, được cán bộ và nhân dân xã Phố Cáo tin yêu. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính đối với cơ sở là một trong những mục tiêu cải cách hành chính của huyện ngay từ cơ sở, xã Phố Cáo là điểm sáng đi đầu, đây sẽ là mô hình để triển khai nhân rộng đến các xã vùng sau vùng xa của huyện trong thời gian tới”. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những “Bí thư xã @” như anh ở các xã vùng sâu, vùng cao. Kinh tế đất nước đang trong vận hội mới với tốc độ phát triển như vũ bão của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thì công nghệ thông tin sẽ là “trợ thủ” đắc lực không thể thiếu để cùng với người dân đặc biệt ở các vùng cao vùng sâu thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

TRẦN QUANG CHIẾN (Hà Nam)

 
 Thảo luận (Ý kiến của bạn?)   [Đọc sau]   [Trở về]

Tin mới:


Các tin đã đưa:

Xem tiếp >>

Trụ sở tòa soạn : số 5, đường Nguyễn Huệ, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang
Giấy phép xuất bản số: 27/GP-BC ngày 29 tháng 01 năm 2007
Điện thoại : (02193) 861831 -
3866589 ; Fax : (02193) 868960
Email :
baohagiang@gmail.com
: Website : http://www.baohagiang.vn